Làm thế nào để kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trong Word ?

Theo dõi hướng dẫn kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt trên Word tự động dưới đây để giúp bạn tránh được những lỗi sai chính tả không đáng có mỗi khi phải thực hiện soạn thảo văn bản trên Word. Mời các bạn tham khảo.

1. Kiểm tra lỗi chính tả trên Word không cần phần mềm

Mình mới bổ sung thêm cách này, có nghĩa là bạn không cần phải cài đặt thêm bất kỳ một phần mềm hay một tiện ích nào mà vẫn có thể kiểm tra lỗi chính tả trên Word một cách rất chính xác.

Chi tiết cách làm như thế nào thì mời bạn tham khảo bài viết này nhé: Cách bật tính năng kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trong Word

Note: Bạn nên thử với cách làm này trước, nếu nó hiệu quả với bạn thì có thể sử dụng luôn, còn không thì có thể sử dụng thêm cách thứ 2 bên dưới nữa nhé !

2. Hướng dẫn kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trong Word với VCatSpell

1/ Download và cài đặt phần mềm VcatSpell

+ Bước 1 Các bạn Download phần mềm VcatSpell tại đây hoặc tại đây.

+ Bước 2: Click đúp chuột vào VCatSpellSetup.exe để bắt đầu cài đặt => sau đó bạn cứ nhấn Next => Next là xong thôi.

+ Bước 3: Sau khi cài đặt xong phần mềm sẽ tự động khởi chạy lần đầu. Bạn có thể xem qua rồi nhấn Thoát để tắt phần mềm đi.

2/ Cách kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt với phần mềm VCatSpell

+ Bước 1: Bạn mở file Word, Excel… cần soát lỗi chính tả ra trước.

+ Bước 2: Chạy phần mềm VcatSpell => sau đó nhấn vào nút Kiểm tra như hình bên dưới để xem những chỗ nào đang bị lỗi chính tả.

+ Bước 3: Xem kết quả.

Đây là hình ảnh sau khi kiểm tra trên file Word, những điểm đánh dấu màu vàng là những phần đang bị nghi là bị sai lỗi chính tả.

Riêng với ngôn ngữ nước ngoài (ví dụ tiếng anh, pháp…) và các dấu chấm 3 chấm, các chữ viết tắt phần mềm vẫn báo lỗi và bôi vàng nhé các bạn. Vì phần mềm này chỉ các tác dụng kiểm tra lỗi đối với ngôn ngữ Tiếng Việt mà thôi. Chính vì thế, các bạn hãy lựa chọn phần chữ tiếng Việt và sửa lại cho đúng chính tả như hình dưới.

+ Bước 4: Sau khi soát lỗi chính tả và chỉnh sửa lỗi xong bạn lựa chọn Xoá đánh dấu và lưu File. Hoặc trường hợp đặc biệt văn bản của bạn có nhiều ký tự lạ bạn không mong muốn bạn có thể chọn Xoá ký tự lạ để tiếp tục công việc của mình.

3/ Một vài tính năng khác có trong phần mềm VcatSpell

Ngoài tính năng chính là kiểm tra lỗi chính tả đối với ngôn ngữ Tiếng Việt trên Word, Excel… ra thì phần mềm này còn cung cấp thêm 1 vài tính năng khác nữa đó là:

+ Tốc ký

Tính năng này hỗ trợ bạn đánh máy một cách nhanh hơn, và chính xác hơn. Mình lấy ví dụ rất đơn giản như thế này, ví dụ trong một văn bản bạn cần nhập rất nhiều từ Việt Nam, nhưng thay vì bạn đánh cả cụm từ ” Việt Nam ” ra thì bạn chỉ cần nhập vn là nó sẽ tự động ra chữ Việt Nam.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vào những cụm từ phổ biến trên văn bản. Để sử dụng tính năng này thì bạn có thể nhấn vào tab Tốc Ký như hình bên dưới để thiết lập.

Note: Để thêm các cụm từ viết tắt thì bạn nhấn vào nút Thêm và thêm cụm từ mà bạn muốn nhé.

Để tử dụng bạn làm như sau: Ví dụ là chữ Thiên Chúa nhé, bạn chỉ cần nhập tc => sau đó nhấn phím F3 trên bàn phím là xong, một số bàn phím sẽ là Fn + F3

Tips: Thực ra, Microsoft đã hỗ trợ tính năng này rồi, ngay cả khi bạn không sử dụng phần mềm này thì bạn vẫn có thể thiết lập được một cách dễ dàng. Chi tiết như sau:

Viết cụm từ đầy đủ vào, ví dụ là Việt Nam chẳng hạn => sau đó nhấn tổ hợp phím Alt + F3 => xuất hiên 1 cửa sổ có tên là Create New Building Block => bạn nhập ký tự viết tắt vào ô Name => nhấn OK là xong.

Từ giờ muốn nhập cụm từ Việt Nam, bạn chỉ cần gõ vn => nhấn F3 (hoặc Fn + F3) là được 😀 Rất hữu ích đúng không nào.

+ Hướng dẫn

Okey, về cơ bản là như vậy, ngoài ra để hiểu hết các tính năng của phần mềm VcatSpell này thì bạn nhấn vào nút Hướng dẫn tại giao diện chính của phần mềm là được. Tác giả là người việt nên việc đọc hiểu sẽ không gặp khó khăn gì đâu các bạn.

Trên đây, itgate.com.vn đã chia sẻ đến các bạn Cách để kiểm tra lỗi chính tả Tiếng Việt trong Word. Hy vọng bài chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích nhé!

Related Posts