Tìm hiểu tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong tương lai

Năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh là năng lượng từ những nguồn liên tục mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn như năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt Vậy thì nguồn năng lượng tái tạo có thật sự bền vững không ? Tương lai của năng lượng tái tạo sẽ ra sao ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong tương lai 1
Tìm hiểu tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong tương lai

Năng lượng tái tạo chưa bao giờ là một điểm thảo luận nóng – hoặc quan trọng hơn – như hiện nay. Nhiều chính phủ, doanh nghiệp, tập đoàn và cá nhân trên khắp thế giới đã bắt đầu nhận ra nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn. Nhưng chúng ta nên định nghĩa thế nào về năng lượng sạch? Chúng ta nên nhìn thế nào về tương lai của năng lượng tái tạo và bền vững, và nó sẽ có ý nghĩa gì đối với các thế hệ tương lai?

Đâu sẽ là nguồn năng lượng tái tạo tốt nhất cho tương lai?

Tìm hiểu tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong tương lai 2
Đâu sẽ là nguồn năng lượng tái tạo tốt nhất cho tương lai?

Hai nguồn sản xuất năng lượng sạch nhất là năng lượng mặt trời và năng lượng gió , cả hai đều đang ngày càng phổ biến trong sản xuất cho các khu dân cư và cho lưới điện quốc gia.

Những lựa chọn tái tạo này cực kỳ hứa hẹn về những gì chúng có thể làm cho chúng ta trong tương lai, không chỉ về năng lượng sạch (không phát thải) mà chúng sản xuất mà còn về những gì chúng có thể làm cho các nền kinh tế địa phương.

Năng lượng gió mang lại sự gia tăng đáng kể về việc làm và tài trợ cho địa phương, và các tấm pin mặt trời mang lại một lựa chọn tiềm năng lâu dài cho bất kỳ ai có mái nhà, nhưng chi phí lắp đặt vẫn cao đến khó tin. Công suất điện tái tạo sẽ tăng 50% trong vòng 4 năm tới, dẫn đầu là thủy điện, phong điện và điện mặt trời.

Năng lượng sạch có phải là tương lai?

Tìm hiểu tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong tương lai 3
Năng lượng sạch có phải là tương lai?

Giờ đây, điều tối quan trọng là chúng ta phải tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và bền vững. Chúng ta phải giải quyết các vấn đề của sự nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính bền vững của sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Rất may, điện mặt trời đang trở nên rẻ hơn, và nhiều quốc gia đã lựa chọn đầu tư vào việc lắp đặt các tấm pin mặt trời, cũng như các dạng năng lượng tái tạo khác.

Ví dụ, Hoa Kỳ có 6 trong số 10 trang trại gió trên bờ lớn nhất thế giới trong khi Vương quốc Anh dẫn đầu với 6 trong số 10 trang trại gió ngoài khơi có công suất cao nhất trên toàn cầu. Pháp gần đây cũng đã bắt đầu rời bỏ Năng lượng hạt nhân, nguồn cung cấp 75% năng lượng của đất nước trong vài năm qua.

Năng lượng tái tạo đang gia tăng?

Tìm hiểu tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong tương lai 4
Năng lượng tái tạo đang gia tăng?

Năm 2018, Vương quốc Anh có hơn một triệu công trình lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời, cao hơn 2% so với năm trước. Cùng năm đó, Australia đạt hai triệu lượt lắp đặt năng lượng mặt trời. Hiện tại, các chuyên gia trong ngành ước tính rằng trong 3 năm tới, Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi số lượng lắp đặt năng lượng mặt trời lên 4 triệu. Mặc dù những số liệu thống kê này rất đáng khích lệ, nhưng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để trở nên gần hơn với mức độ trung tính của carbon. Và theo Báo cáo Thị trường Quý I năm 2018 của Ngành Công nghiệp Gió Hoa Kỳ, sản lượng và công suất năng lượng gió của Hoa Kỳ tăng 431% từ năm 2007 đến năm 2017, tăng trung bình 18% mỗi năm .

100% năng lượng tái tạo có được không?

Đúng vậy, toàn thế giới có thể sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, nhưng sẽ mất nhiều thời gian, với một số quốc gia có thời gian chuyển đổi dễ dàng hơn các quốc gia khác. Một nghiên cứu đáng khích lệ ở Phần Lan cho biết ngay cả những quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ như Ả Rập Xê Út cũng có thể chuyển đổi sang hệ thống năng lượng tái tạo 100% vào năm 2040. Điều đáng chú ý là một quốc gia như Ả Rập Xê Út sẽ có thời gian dễ dàng chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời hơn một quốc gia Phần Lan, do có nhiều ánh nắng mặt trời, nhưng họ cũng có thể là người miễn cưỡng nhất vì phần lớn tài sản của họ được tạo ra từ dầu mỏ.

Nguồn năng lượng tái tạo nào là tốt nhất?

Thủy điện, ở nhiều dạng khác nhau, là đáng tin cậy nhất vì nó tương đối dễ dàng để tạo ra năng lượng bằng cách kiểm soát nguồn nước, đó là lý do tại sao nó hiện là nguồn năng lượng tái tạo nổi bật nhất.

Điện mặt trời và điện gió đều có ưu và nhược điểm. Ví dụ, các tấm pin mặt trời không thể tạo ra năng lượng khi trời tối, đây sẽ là một vấn đề đối với một quốc gia như Đan Mạch, quốc gia chỉ có sáu giờ ánh sáng mặt trời vào mùa đông. Bất chấp vấn đề nhỏ này, năng lượng mặt trời và năng lượng gió vẫn là một số nguồn năng lượng tái tạo tốt nhất trên thế giới và sẽ không cạn kiệt như các loại nhiên liệu hóa thạch khác mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Tại sao năng lượng sạch lại quan trọng đối với tương lai của chúng ta?

Tìm hiểu tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong tương lai 5
Tại sao năng lượng sạch lại quan trọng đối với tương lai của chúng ta?

Có rất nhiều lý do tại sao năng lượng sạch là và có thể quan trọng đối với tương lai của chúng ta, nhưng đây là một số lý do quan trọng nhất:

  • Sức khỏe toàn cầu sẽ được cải thiện. Không khí chúng ta đang hít thở hiện đang bị ô nhiễm, đặc biệt là đối với những người ở các thành phố và các cộng đồng nghèo. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 7 triệu người chết do các bệnh đường hô hấp do hít thở không khí ô nhiễm. Điều này trực tiếp gây ra bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, giải phóng carbon dioxide vào chính không khí chúng ta hít thở.
  • Ít lũ lụt và hạn hán sẽ xảy ra hơn. Do lượng nước cần thiết hàng năm để cung cấp năng lượng cho các nhà máy đốt nhiên liệu hóa thạch, hạn hán đang trở nên nhiều hơn. Biến đổi khí hậu cũng gây ra lũ lụt, làm thiệt hại hàng nghìn ngôi nhà mỗi năm, khiến người dân mất nhà cửa và thậm chí gây tử vong. Đã có một lời kêu gọi khẩn cấp về sự thay đổi mô hình khi nói đến việc quản lý các quốc gia dễ bị thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như Ấn Độ và Philippines.
  • Các nguồn năng lượng tái tạo như phong điện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều này đặc biệt được hoan nghênh ở các khu vực nông thôn, nơi các nền kinh tế địa phương có thể hưởng lợi từ việc tạo thêm việc làm. Thu nhập thêm từ các dự án điện gió hiện đang cho phép các gia đình nông dân và chủ trang trại một nguồn thu nhập ổn định mới. Ngoài ra, các khu học chánh ở thị trấn nhỏ có thể tái đầu tư doanh thu cho các trường học bằng cách tài trợ cho các chương trình giáo dục bổ sung, và thuế địa phương vẫn ở mức thấp. Một thị trấn, Sheldon, New York, nhận đủ doanh thu từ trang trại gió địa phương đã loại bỏ thuế địa phương trong tám năm đầu tiên của vòng đời dự án đó.
  • Nguồn năng lượng sạch tạo công ăn việc làm. Với kỹ thuật viên dịch vụ tuabin gió là nghề phát triển nhanh thứ hai ở Mỹ, việc làm đang được tạo ra và duy trì. Năng lượng gió cũng tạo ra cơ hội việc làm gián tiếp trên khắp Hoa Kỳ, với hơn 530 nhà máy trên 43 bang đang chế tạo các bộ phận cần thiết cho tuabin gió.
  • Các nguồn năng lượng bền vững là một nguồn thu ổn định hơn. Do năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang tăng đều đặn, chúng là những cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn sau sự trỗi dậy của Coronavirus. Các trang trại gió và tấm pin mặt trời là những thứ có độ rủi ro thấp và đáng tin cậy để đầu tư, và các chuyên gia thậm chí còn coi các trang trại gió là nơi trú ẩn trong cơn bão COVID-19.
  • Năng lượng tái tạo tốt hơn nhiều cho môi trường. Chỉ tính riêng trong năm 2019, điện được tạo ra từ các tuabin gió đã tránh được lượng khí thải CO2 ước tính lên tới 42 triệu chiếc xe hơi. Năng lượng gió cũng giúp cắt giảm lượng khí thải lưu huỳnh điôxít và ôxít nitơ vì nó không dựa vào việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch để hoạt động.

Tương lai của năng lượng là gì?

Tìm hiểu tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong tương lai 6
Tương lai của năng lượng là gì?

Một điều chắc chắn đã thay đổi trong những năm gần đây là biến đổi khí hậu và tính trung hòa carbon đã trở thành chủ đề bàn tán nhiều hơn, trái ngược với cách đây 10 hoặc thậm chí 5 năm khi nó thường được các chuyên gia hoặc những người đam mê thảo luận.

Người ta thường chấp nhận rằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời là những lựa chọn lý tưởng khi nói đến các nguồn năng lượng sạch và bền vững. Chúng phát triển nhanh nhất, rẻ nhất và ít gây thiệt hại hơn cho thiên nhiên và động vật hoang dã xung quanh khu vực của chúng thay vì nhiên liệu hóa thạch. Trong khi năng lượng gió và năng lượng mặt trời nói chung là rẻ nhất và đáng tin cậy nhất, bất kỳ nguồn năng lượng tái tạo nào sẽ luôn được ưu tiên hơn năng lượng hóa thạch.

Tại sao năng lượng tái tạo ngày càng tăng?

Một trong những lý do chính khiến việc sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo gia tăng là do nhiên liệu hóa thạch gây ra các vấn đề sức khỏe cho hành tinh và con người, tác động tiêu cực của sự nóng lên toàn cầu và thực tế đơn giản là theo thời gian, chúng sẽ cạn kiệt. Đơn giản, nếu chúng ta không tìm ra cách để tăng năng lượng tái tạo của mình, chúng ta sẽ không có đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho thế giới của chúng ta.

Năng lượng tái tạo sẽ giúp ích gì cho môi trường?

Tìm hiểu tầm quan trọng của năng lượng tái tạo trong tương lai 7
Năng lượng tái tạo sẽ giúp ích gì cho môi trường?

Đó là một nguồn năng lượng sạch, vì vậy nó giúp chấm dứt việc sản xuất các hóa chất có hại và ngăn chặn nhu cầu về các hoạt động khai thác gây rối và gây sẹo. Tầng ôzôn sẽ có thể phục hồi, không khí của chúng ta sẽ trở nên tinh khiết hơn và chúng ta sẽ không thấy các hệ sinh thái bị phá hủy dưới danh nghĩa cung cấp năng lượng cho thế giới của chúng ta.

Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng của năng lượng tái tạo do itgate.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về nguồn năng lượng tái tạo nhé!

Related Posts