Những giải pháp được đặt ra để xử lý năng lượng không tái tạo?

Phát triển bền vững là một chiến lược phát triển kinh tế xã hội nhằm thỏa mãn nhu cầu hiện nay mà không làm nguy hại đến khả năng những thế hệ sau đáp ứng được nhu cầu của họ. Một vế của chiến lược bền vững là cung ứng và tiêu thụ năng lượng. Làm gì để vẫn còn có thể tiếp tục cung ứng năng lượng khi những nguồn năng lượng không tái tạo sẽ cạn và tiêu thụ năng lượng ra sao để không vi phạm quá đáng đến môi trường tự nhiên ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những giải pháp đối với những nguồn năng lượng không tái tạo hiện nay.

Những giải pháp được đặt ra để xử lý năng lượng không tái tạo? 1
Năng lượng không tái tạo là gì?

Năng lượng không tái tạo là gì?

Cho đến gần đây, xã hội dựa vào các nguồn năng lượng không thể tái tạo. Đây là những nguồn năng lượng không bổ sung, vì vậy một khi bạn đã sử dụng, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Ví dụ, khi bạn đốt một cục than, nó sẽ biến mất vĩnh viễn và bạn không thể sử dụng lại được nữa.

Những giải pháp được đặt ra để xử lý năng lượng không tái tạo? 2
Môi trường dễ bị rơi vào thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng

Ngày nào đó loại năng lượng này cũng sẽ bị cạn kiệt. Uranium sản xuất nguồn năng lượng khá hiệu quả, rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch. Nhưng việc xử lý khá phức tạp, chất thải do dùng gây ra mối đe dọa lớn cho chúng ta. Hiện nay, nguồn năng lượng không thể tái tạo thường được dùng nhiều.

Tuy nhiên, những loại năng lượng này khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng. Bởi việc sử dụng dẫn tới quá trình giải phóng các loại khí độc như carbon dioxide, lưu huỳnh, nitơ oxit, hydrocarbon… Các khí này chịu trách nhiệm bởi sự xuất hiện mưa axit gây cho nước và đất bị ô nhiễm.

Hậu quả chính của việc dùng những nguồn tài nguyên không được tái tạo đó là bầu khí quyển bị nhiễm Carbon dioxide. Đây là một trong các nguyên nhân chính gây nên tình trạng hiệu ứng nhà kính. Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người trong xã hội hiện nay.

Một số nguồn năng lượng không được tái tạo

Đối với nguồn năng lượng không được tái tạo sẽ gồm có hai loại chính đó là năng lượng hóa thạch và hạt nhân.

Thứ nhất, năng lượng hóa thạch chính là những loại nhiên liệu tạo thành bởi quá trình các sinh vật chết phân hủy kỵ khí bị chôn vùi hơn 300 triệu năm trước đây. Hàm lượng hydrocacbon và cacbon chứa trong những nguyên liệu này khá cao. Nhiên liệu hóa thạch gồm có ba loại chính đó là dầu mỏ, than đá, khí tự nhiên.

Thứ hai là năng lượng hạt nhân. Đây là loại công nghệ hạt nhân thiết kế để tách nguồn năng lượng hữu ích dựa vào hạt nhân nguyên tử. Sau đó, đưa qua những lò phản ứng hạt nhân được kiểm soát. Nguồn năng lượng hạt nhân chính đó là Uranium.

Than đá

Những giải pháp được đặt ra để xử lý năng lượng không tái tạo? 3
Than đá

Trữ lượng than đá có tổng là 2.000 tỷ tấn, chủ yếu tập trung tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Đức, Mỹ, Ôxtrâylia… Nguồn nhiên liệu này có thể đáp ứng nhu cầu dùng hơn 200 năm cho loài người. Quá trình sàng tuyển và chế biến than đá có thể tạo ra bụi, nước thải chứa kim loại nặng, than.

Khi đốt than đá tại ra những khí độc như SO2, CO2, bụi, NOx… Một nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đã tính toán công suất hàng năm 1.000MW sẽ thải khoảng 11.000-680.000 tấn thải rắn, 18.000 tấn NOx, 5 triệu tấn CO2 ra môi trường.

Trữ lượng than đá có tổng là 2.000 tỷ tấn, chủ yếu tập trung tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nga,
Trữ lượng than đá có tổng là 2.000 tỷ tấn, chủ yếu tập trung tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nga

Khí đốt và dầu mỏ

Những giải pháp được đặt ra để xử lý năng lượng không tái tạo? 4
Khí đốt và dầu mỏ

Đây là nguồn năng lượng khá quan trọng với con người. Chúng chiếm khoảng 51 – 62% năng lượng của nhiều quốc gia. Sử dụng và khai thác khí đốt, dầu mỏ tạo ra một số vấn đề liên quan tới môi trường như ô nhiễm dầu, ô nhiễm biển, lún đất… Quá trình chế biến dầu khiến dầu và kim loại nặng bị ô nhiễm. Tính cả kim loại dạng phóng xạ.

Ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo

Những giải pháp được đặt ra để xử lý năng lượng không tái tạo? 5
Ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo

Loại năng lượng này mang tới cuộc sống con người nhiều giá trị khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều và không đúng cách khiến cho môi trường bị đe dọa. Dưới đây là thông tin cụ thể về ưu nhược điểm của năng lượng không tái tạo bạn cần biết:

Ưu điểm

 • Năng suất tương đối cao.
 • Sử dụng được theo nhiều mục đích khác nhau.
 • Vận chuyển khá dễ dàng.
 • Tạo nhiều việc làm.

Nhược điểm

 • Rất ô nhiễm môi trường. Chính vì lý do này nên năng lượng không tái tạo được xem là năng lượng bẩn.
 • Năng lượng không tái tạo đang nhanh chóng bị cạn kiệt.
 • Giới hạn về mặt không gian, có nguồn gốc từ địa điểm cụ thể ở Trái Đất.
 • Chi phí xử lý, khai thác, vận chuyển khá cao.
 • Trong một số trường hợp chỉ lợi nhuận từ việc dự trữ là lớn.
 • Môi trường dễ bị rơi vào thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng.
 • Môi trường dễ bị rơi vào thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng
 • Môi trường dễ bị rơi vào thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng

Sự khác biệt giữa tái tạo và không tái tạo là gì?

Hai điểm khác biệt chính giữa năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo là:

 1. Nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo đang gây ô nhiễm cả trong quá trình thu hoạch và sản xuất điện. Năng lượng tái tạo rất sạch và có thể cứu hành tinh bằng cách giảm khí nhà kính và giữ cho không khí trong lành.
 2. Năng lượng không tái tạo sẽ hết. Cho dù đó là 40 năm hay 140 năm, đó là chớp mắt trong lịch sử nhân loại. Năng lượng tái tạo là vô hạn.

Giải pháp đối với năng lượng không tái tạo

Giải pháp hiệu quả nhất để hạn chế việc sử dụng quá lãng phí những nguồn năng lượng tái tạo đó chính là sử dụng các nguồn năng lượng khác để thay thế.

Nguồn năng lượng sạch nào có thể thay thế than?

Thủy điện hiện là nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với công suất toàn cầu hơn 1.308GW – 18% công suất điện thế giới và 54% công suất phát điện từ năng lượng tái tạo.

Phần lớn sản lượng này đến từ các con đập khổng lồ được xây dựng trong các thung lũng sông và sử dụng sức mạnh của nước đổ xuống để điều khiển các tuabin. Mỹ là một người chơi lớn, nhưng dự án lớn nhất là Tam Hiệp trên sông Dương Tử ở Trung Quốc, dài 7.660 feet và cao nhất là 607 feet. Nó có công suất phát 22.500MW.

Những giải pháp được đặt ra để xử lý năng lượng không tái tạo? 6
Thủy điện

Mặc dù năng lượng sạch và có thể tái tạo, nhưng các con đập vẫn có tác động lớn đến sinh thái và xã hội và có nhiều người chỉ trích. Rất nhiều nỗ lực đang được tiến hành để phát triển các cách khai thác nước mới để sản xuất điện. Sóng và thủy triều đang nhận được rất nhiều sự chú ý về mặt này cũng như các công trình thủy điện nhỏ hơn trong nước. Thủy điện chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát điện trong tương lai.

Nguồn năng lượng sạch nào có thể thay thế khí đốt?

Năng lượng gió đã được khai thác từ thời cổ đại, nhưng các tuabin gió khổng lồ ngày nay có rất ít điểm chung với các cối xay gió của người Ba Tư. Năng lượng gió hiện là năng lượng tái tạo được sử dụng rộng rãi thứ hai với công suất tăng đáng kể hàng năm và hiện đạt hơn 650GW, khoảng 1/4 công suất phát năng lượng tái tạo trên thế giới.

Những giải pháp được đặt ra để xử lý năng lượng không tái tạo? 7
Năng lượng gió

Trong khi năng lượng gió không hoàn toàn cạnh tranh với thủy điện, nó ít xâm phạm đến môi trường hơn, vì vậy các trang trại mới đang được xây dựng liên tục.

Cả hai trang trại điện gió trên bờ và ngoài khơi đều đang được xây dựng, và mối quan tâm đến năng lượng gió là toàn cầu. Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha, Anh, Ý, Brazil, Bồ Đào Nha và Mỹ đều đang chủ động trong lĩnh vực năng lượng gió và đầu tư vào công nghệ này đang tăng lên liên tục.

Năng lượng gió là loại năng lượng sạch chính mà chúng tôi mua thay mặt cho khách hàng vì nó có thể tạo ra năng lượng đáng tin cậy nhất, tiết kiệm chi phí và có tác động môi trường cực kỳ nhỏ. Chuyển sang nguồn năng lượng sạch cho ngôi nhà của bạn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm đối với lượng khí thải carbon của mình

Nguồn năng lượng sạch nào có thể thay thế dầu?

Đóng góp lớn thứ ba vào sản xuất năng lượng tái tạo là điện mặt trời . Giống như gió, năng lượng mặt trời đã phát triển nhanh chóng trong 10 đến 15 năm qua và hiện có công suất trên 580GW.

Những giải pháp được đặt ra để xử lý năng lượng không tái tạo? 8
Năng lượng mặt trời

Các tấm pin quang điện là cách phổ biến nhất để chuyển bức xạ mặt trời thành điện năng, nhưng sự quan tâm đến những cách khác, chẳng hạn như tập trung năng lượng mặt trời, cũng tăng lên theo cấp số nhân. Sạch sẽ, hiệu quả, tái tạo.

Trên đây là những thông tin liên quan đến năng lượng không thể tái tạo do itgate.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy, nguồn năng lượng này đang ngày một cạn kiệt, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng do đó bạn hãy chuyển hướng sang sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường nhé!

Related Posts