Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh là năng lượng từ những nguồn liên tục mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn như năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt. Vậy lý do tại sao con người ta nên sử dụng năng lượng tái tạo ? Câu hỏi này sẽ được trả lời ngay sau đây.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo, hay còn thường được gọi là năng lượng sạch, được tạo ra từ các nguồn thiên nhiên hoặc các quy trình tự nhiên nào đó được hình thành liên tục. Chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, gió thổi luôn xuất hiện liên tục từng ngày.

Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo 1
Năng lượng tái tạo là gì?

Mặc dù năng lượng tái tạo vẫn thường được coi là một công nghệ mới nhưng trên thực tế con người chúng ta đã sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên này từ lâu, chẳng hạn như phơi khô quần áo (nắng và gió), thuyền buồm (lợi dụng sức gió), thiết kế giếng trời cho ngôi nhà (ánh sáng mặt trời)… Nhưng trong hơn 500 năm qua, con người đã chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng rẻ hơn, hiệu quả nhanh hơn nhưng lại vô cùng “bẩn” và không thể tái tạo như than đá và khí đốt.

Bây giờ chúng ta đã có những cách thức để cải tiến và đổi mới các công cụ tận dụng năng lượng mặt trời và gió, các công cụ này đang dần ít tốn kém hơn trong việc sản xuất và vận hành, năng lượng tái tạo đang trở thành một nguồn năng lượng quan trọng và rất hứa hẹn trong tương lai. Năng lượng tái tạo đang dần mở rộng một cách nhanh chống ở cả những quy mô lớn và nhỏ; từ các nhà máy điện mặt trời, điện gió cho đến những hệ thống điện năng lượng mặt trời nhỏ phục vụ cho từng nhà dân. Thậm chí ở các nước phát triển còn xuất hiện những hệ thống điện mặt trời cộng đồng được xây dựng bởi các hợp tác xã nông nghiệp để phục vụ cho nhu cầu điện của chính họ.

Khi việc sử dụng các nguồn tái tạo đang liên tục phát triển, mục tiêu chính của những người đứng đầu là hiện đại hóa để tích hợp điện tái tạo với lưới điện một cách hiệu quả nhất ở tất cả các khu vực.

Năng lượng không thể tái tạo là gì?

Năng lượng không thể tái tạo hay còn gọi là năng lượng “bẩn”, được tạo ra từ các nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt và than đá. Các nguồn năng lượng không thể tái tạo chỉ có sẵn với một lượng nhất định và sẽ biến mất dần theo thời gian.

Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo 2
Năng lượng không thể tái tạo

Các nguồn năng lượng không thể tái tạo thường phân bố không đồng đều ở mỗi khu vực trên toàn thế giới, sẽ có một số vùng rất dồi dào và cũng có những vùng bị khan hiếm. Tuy nhiên, ở mọi quốc gia trên thế giới đều có thể tiếp cận được với nắng và gió. Việc ưu tiên năng lượng tái tạo cũng có thể giúp một số quốc gia giảm đi sự phụ thuộc vào các nước phân phối giàu nhiên liệu hóa thạch.

Rất nhiều nguồn năng lượng không tái tạo có thể gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏ của con người. Ví dụ, việc khoan dầu có thể đòi hỏi phải phá rừng, các công nghệ kết hợp thủy lực cắt phá có thể gây ra động đất và ô nhiễm nước và các nhà máy điện than có thể làm ô nhiễm mùi hôi không khí. Tóm lại, tất cả các hoạt động này góp phần rất lớn vào sự nóng lên toàn cầu.

Phân loại năng lượng tái tạo

Có nhiều dạng năng lượng tái tạo. Phần lớn các dạng năng lượng phục hồi, bằng cách này hay cách khác về căn bản đều phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời.

Năng lượng từ gió và năng lượng thủy điện đều là kết quả trực tiếp của sự chênh lệch nhiệt độ nóng lên của bề mặt Trái đất, dẫn đến không khí chuyển động (gió) và lượng mưa hình thành vì bầu không khí được nâng lên (liên quan đến thủy điện).

Năng lượng mặt trời là sự chuyển đổi trực tiếp từ ánh sáng sang điện năng bằng hiệu ứng quang điện (thông qua các tấm pin năng lượng mặt trời). Năng lượng sinh khối được lưu trữ ánh sáng mặt trời được chứa trong thực vật. Các dạng năng lượng tái sinh khác không phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời là năng lượng địa nhiệt, là kết quả của sự phân rã phóng xạ từ các khoáng vật ở lớp vỏ Trái đất kết hợp với với nhiệt trong tâm Trái đất, và năng lượng thủy triều là sự chuyển đổi năng lượng hấp dẫn.

Năng lượng mặt trời

Con người đã biết cách ứng dụng năng lượng mặt trời trong hàng ngàn năm qua để trồng trọt, sưởi ấm và làm khô thức ăn. Theo Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia Hoa Kỳ (NREL) cứ một giờ chiếu sáng của Mặt trời xuống Trái đất, tất cả nguồn năng lượng này đủ để cả thế giới sử dụng trong một năm. Ngày nay, chúng ta sử dụng ánh nắng mặt trời theo nhiều cách như sưởi ấm ngôi nhà, làm nóng nước, tạo ra điện cung cấp cho các thiết bị điện – điện tử…

Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo 3
Năng lượng mặt trời

Tế bào quang điện (solar cell) chủ yếu được làm từ silicon hoặc các vật liệu khác có khả năng biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Hệ thống năng lượng mặt trời ngày nay được ứng dụng trực tiếp với các quy mô lớn nhỏ khác nhau ngay trên mái của các ngôi nhà dân, doanh nghiệp hoặc các cộng đồng hợp tác xã. Các hệ thống như thế này giúp tạo ra nguồn điện năng dồi dào nhưng không hề ảnh hưởng về mặt sinh thái.

Năng lượng mặt trời chỉ cung cấp hơn 1% sản lượng điện của Hoa Kỳ, nhưng chiếm gần một phần ba công suất phát “điện mới”, chỉ đứng sau khí đốt tự nhiên (số liệu 2017).

Hệ thống phát điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời không sản sinh ra các chất gây ô nhiễm không khí và đặc biệt là không tạo ra CO2 (gây hiệu ứng nhà kính), miễn là chúng được lắp đặt đúng cách thì hầu hết các tấm pin năng lượng mặt trời ít tác động đến môi trường.

 Năng lượng từ gió

Sự chuyển động của khí quyển được thúc đẩy bởi sự chênh lệch về nhiệt độ ở bề mặt Trái đất, do lượng nhiệt từ bức xạ của mặt trời chiếu lên bề mặt Trái đất thay đổi liên tục. Năng lượng gió có thể được sử dụng để ứng cho hệ thống bơm nước hoặc tạo ra điện, nhưng công nghệ này đòi hỏi phải có không gian rất rộng để có thể tạo ra một lượng năng lượng đáng kể.

Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo 4
Năng lượng từ gió

Ngày nay, các tuabin gió được xây dựng rất cao (bằng với các tòa nhà chọc trời), với đường kính cánh gió rất lớn. Nhưng công cụ này giúp sản xuất ra một lượng điện tương đối lớn dựa vào sức gió thổi.

Năng lượng từ gió được biết đến là nguồn năng lượng rẻ nhất ở một vài quốc gia trên thế giới. Có thể kể đến các tiểu bang như California, Texas, Oklahoma, Kansas và Iowa của Hoa Kỳ sở hữu những khu vực có tốc độ gió cao giúp sản xuất ra lượng điện gió dồi dào.

Thủy điện

Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo đang dẫn đầu ở hầu hết các quốc gia, với các nhà máy thủy điện quy mô rất lớn. Thủy điện phụ thuộc vào nước – thường là dòng nước chảy với tốc độ nhanh ở các con sông hoặc nước chảy nhanh từ trên cao xuống như thác, chúng ta sẽ tận dụng sức nước để thiết lập các tuabin máy phát điện.

Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo 5
Thủy điện

Tuy nhiên, trên thế giới rất nhiều nhà máy thủy điện lớn hay đập thủy điện siêu lớn không được xem là nguồn năng lượng tái tạo. Bởi vì nhưng con đập này làm chuyển hướng và giảm dòng chảy tự nhiên, làm ảnh hưởng đến quần thể động vật và con người sinh sống quanh dòng sông đó. Các nhà máy thủy điện nhỏ (công suất lắp đặt dưới 40 MW) sẽ được quản lý cẩn thận hơn và không có xu hướng tác động đến môi trường vì chúng chỉ chuyển hướng 1 phần của dòng nước chảy.

Năng lượng sinh khối

Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo 6
Năng lượng sinh khối

Sinh khối là vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ động thực vật và bao gồm cây trồng, gỗ thải và cây cối. Khi sinh khối bị đốt cháy, năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt và có thể tạo ra điện bằng tuabin hơi nước.

Sinh khối thường bị nhầm lẫn là nhiên liệu sạch, tái tạo và là nguồn thay thế xanh hơn cho nhiên liệu hóa thạch khác trong việc sản xuất điện. Tuy nhiên, khoa học gần đây cho thấy nhiều dạng sinh khối – đặc biệt là từ rừng lại tạo ra lượng khí thải CO2 cao hơn nhiêu liệu hóa thạch. Cũng có những hậu quả tiêu cực đối với sự đa dạng sinh học. Tuy nhiên, một số dạng năng lượng sinh khối có lượng thải CO2 thấp được lựa chọn trong một số trường hợp. Ví dụ, mùn cưa và phoi từ các xưởng cưa sẽ nhanh chóng phân hủy và giải phóng carbon với lượng thấp.

Đây cũng cũng không phải là nguồn năng lượng tái tạo hoàn toàn những rất dồi dào và rất ít ô nhiễm môi trường khi sử dụng. Hydrogen có thể được đốt làm nhiên liệu, điển hình là xe chạy bằng hơi nước. Ứng dụng nhiên liệu đốt (sạch) này có thể giảm đáng kể ô nhiễm trong các thành phố. Hydrogen còn có thể được sử dụng trong pin nhiên liệu hyrdo, tương tự như pin lưu trữ để cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Trong cả hai trường hợp sản xuất quan trọng của hydrogen này đòi hỏi động cơ nhiệt có sức mạnh lớn, nên “được cái này, thì mất cái khác” những nhà máy sản xuất động cơ chạy bằng hơi nước sẽ xả khí thải nhiều hơn. Ngày nay, có một số phương pháp đầy hứa hẹn để sản xuất khí hydro chẳng hạn như năng lượng mặt trời, chúng ta có thể hy vọng vào một bức tranh tích cực hơn trong tương lai gần.

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo 7
Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng được tách ra từ nhiệt trong tâm của Trái Đất. Nguồn năng lượng này xuất phát từ sự hình thành ban đầu của hành tinh, từ quá trình phân rã phóng xạ của các khoáng vật, và từ năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt Trái Đất. Ở một số khu vực nhất định, độ dốc địa nhiệt (tăng dần nhiệt độ theo độ sâu) sẽ đủ cao để có thể khai thác và tạo ra điện. Công nghệ để khai thác năng lượng này còn bị giới hạn ở mộ vài địa điểm trên Trái đất cũng như còn tồn tại nhiều vấn đề kỹ thuật làm hạn chế tiện ích của nó. Một dạng năng lượng địa nhiệt khác là năng lượng Trái đất, đây là kết qủa của việc lưu trữ nhiệt trên bề mặt Trái đất. Dạng năng lượng này chỉ có thể dùng để duy trì nhiệt độ thoải mái trong các tòa nhà, chứ không thể sử dụng để sản xuất điện được.

Các dạng năng lượng tái tạo khác

Năng lượng từ thủy triều, đại dương và phản ứng tổng hợp hydro nóng là những dạng khác có thể được sử dụng để tạo ra điện. Những dạng năng lượng tái sinh này có những nhược điểm đáng kể vẫn đang được các nhà khoa học thảo luận để giải quyết trong cuộc khủng hoảng năng lượng sắp tới.

Ưu, nhược điểm của năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo 8
Ưu, nhược điểm của năng lượng tái tạo

Ưu điểm

 • Có thể tái tạo được
 • Có thể sử dụng được tại nhiều địa hình, khu vực khác nhau
 • Phong phú, đa dạng
 • Nguồn cung bền vững và vô tận
 • Ít gây hại cho môi trường
 • Không gây tiếng ồn khi khai thác
 • Công nghệ sử dụng tiên tiến

Nhược điểm

 • Chi phí sử dụng cao
 • Không ổn định do điều kiện tự nhiên không ổn định
 • Chi phí lưu trữ năng lượng cao
 • Vẫn gây ô nhiễm môi trường dù rất ít
 • Sử dụng nhiều thành phần đắt tiền và quý hiếm
 • Mật độ năng lượng thấp nên công suất trung bình thường thấp hơn so với các nguyên liệu hóa thạch hay không tái tạo.

Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo

Câu trả lời đơn giản như phức tạp: Nó quan trọng bởi vì không có nó, chúng ta sẽ hết cách để cung cấp năng lượng cho thế giới của mình.

Mặc dù điều này nghe có vẻ hơi kịch tính nhưng nó thực sự khá đúng. Nếu chúng ta không bắt đầu thay thế các phương pháp không bền vững mà chúng ta hiện đang sử dụng để tạo ra điện, chúng ta sẽ cạn kiệt. Nhiều chuyên gia ước tính rằng chúng ta có thể cạn kiệt nhiên liệu hóa thạch trong vòng 100 năm tới và việc đốt các vật liệu khác để lấy năng lượng, chẳng hạn như rác và cây cối của chính chúng ta, sẽ chỉ có thể đưa chúng ta đi xa.

Năng lượng tái tạo là gì ? Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo 9
Tại sao nên sử dụng năng lượng tái tạo

Một lý do khác khiến việc chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo rất quan trọng là tất cả các nguồn không thể tái tạo đều gây hại cho hành tinh khi chúng được chuyển đổi thành năng lượng, gây ô nhiễm không khí và khiến thế giới trở thành một nơi khó sống hơn cho thực vật, động vật và con người như nhau. Các chất ô nhiễm không khí và khói mù bao phủ khắp các thành phố của chúng ta gây ra dị ứng, các triệu chứng của bệnh hen suyễn và thậm chí là bệnh phổi. Biến đổi khí hậu, mưa axit và thiệt hại vật chất đối với môi trường cũng là những tác động tiêu cực lớn do chúng ta tiếp tục phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

 • Theo các chuyên gia, chúng ta có thể chỉ còn đến năm 2040 để đảo ngược tác động của biến đổi khí hậu trước khi thiệt hại không thể khắc phục được. Đây là lý do tại sao:
 • Nhiên liệu hóa thạch sẽ cạn kiệt – các chuyên gia tin rằng chúng ta có từ 53 đến 110 năm trước khi các nguồn không thể tái tạo sẽ khan hiếm và do đó không thể cung cấp năng lượng cho thế giới của chúng ta.
 • Các nguồn năng lượng bền vững có giá cả phải chăng hơn nhiều – chúng tự chi trả theo thời gian (cả về tài chính và môi trường!), Và điều đó có nghĩa là giá điện rẻ hơn cho người tiêu dùng.
 • Cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo tạo ra việc làm – chỉ trong năm 2019, 12.000 việc làm mới đã được tạo ra trên tất cả 50 bang của Hoa Kỳ nhờ năng lượng gió.

Thêm vào đó, năng lượng sạch làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe đường hô hấp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí xung quanh và hộ gia đình đã gây ra 7 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2016. Khoảng 94% số ca tử vong này xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trong đó các khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương chịu phần lớn gánh nặng đó . Những vấn đề này và các vấn đề sức khỏe khác có thể được giảm thiểu đáng kể nếu chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn năng lượng không liên quan đến việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nguồn năng lượng tái tạo do itgate.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ đem lại cho bạn những thông tin thật hữu ích về nguồn năng lượng tái tạo nhé!

Related Posts