6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp

Các bản trình bày tuyệt vời được hỗ trợ bởi các trang trình bày có thiết kế tốt. Hầu hết các thiết kế mà bạn nhìn thấy thường là vô hình, nó chỉ như vậy khi có một điều gì đó sai trong thiết kế slide (ví dụ như màu sắc không hài hòa ) mà bạn sẽ nhận thấy cách thiết kế có thể có vấn đề trong một bài thuyết trình. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp, cùng theo dõi nhé!

Vấn đề về Font chữ

Nhiều bạn khi thiết kế PowerPoint không để ý Font chữ xuất hiện trên màn chiếu. Đa số các bạn sẽ giữ nguyên các dạng phông chữ cơ bản như: Times New Roman, Calibri hay Arial…

Nếu cả tiêu đề và nội dung đều là các dạng phông chữ như thế này thì Slide sẽ không có điểm nhấn và trông nó rất nhàm chán. Ví dụ như hình dưới đây.

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 1
Vấn đề về Font chữ

Chính vì thế, để giúp thu hút người xem thì bạn cần phải có một Font chữ ấn tượng hơn. Hãy thử thay đổi những kiểu Font chữ khác để xem nó có ấn tượng hơn không nhé.

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 2
Vấn đề về Font chữ

Mẹo hay:

Để có nhiều Font chữ độc đáo hơn nữa, thì nội dung trong Slide của bạn hãy tối ưu hoá bằng việc sử dụng tiếng Anh. Khi sử dụng tiếng Anh thì Slide của bạn trông cũng chuyên nghiệp hơn nữa.

Đừng quá lạm dụng Font chữ đặc biệt. Font chữ sẽ tạo điểm nhấn cho Slide của bạn, nhưng nếu quá nhiều điểm nhấn thì Slide của bạn lại trở về một Slide bình thường, đồng thời nó cũng khiến cho Slide của bạn không còn được tự nhiên.

Mẹo nhỏ cho bạn là chỉ thay đổi Font chữ cho tiêu đề thôi nhé, còn nội dung hãy để những phông chữ cơ bản. Khi đó, người xem sẽ hiểu bạn đang nói về vấn đề gì.

Chú ý về cỡ chữ

Trước tiên, bạn hãy quan sát bức ảnh dưới đây, bạn có thể thấy 2 vấn đề như sau:

Thứ nhất, cỡ chữ quá nhỏ. Bạn hãy tưởng tượng xem, nếu người quan sát phía xa có thấy được gì trên màn chiếu hay không?

Thứ hai, cả tiêu đề và nội dung đều có kích thước giống nhau. Nếu không biết cách trình bày bố cục, bạn sẽ làm người xem mất một khoảng thời gian để xác định bạn đang nói về vấn đề gì. Đương nhiên sẽ làm người xem khá bực bội.

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 3
Chú ý về cỡ chữ

Cũng như Font chữ, cỡ chữ cũng là yếu tố tạo điểm nhấn cho Slide của bạn. Ngoài ra, bạn phải có một cỡ chữ phù hợp để người xem quan sát ở xa vẫn có thể thấy được bạn đang nói về điều gì.

Cỡ chữ giữa các bội dung cũng phải phù hợp, không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ. Ví dụ: Cỡ chữ giữa tiêu đề và nội dung nên cách nhau không quá 10.

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 4
Chú ý về cỡ chữ

Mẹo: Cỡ chữ được ưu chuộng và phù hợp nhất khi thuyết trình là 18 – 24. Tiêu đề nên để cỡ chữ 32.

Về màu sắc

Vấn đề 1: Màu sắc không tương phản giữa chữ và nền.

Nhiều bạn hay bỏ qua vấn đề này. Tuy nhiên đây là một vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hình thức trình bày Slide của bạn. Đầu tiên, mình xin đưa ra 1 ví dụ nhé !

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 5
Về màu sắc

Bạn có thể thấy, chúng ta không thể nhìn rõ chữ trên màn chiếu là gì. Lý do nằm ở việc chọn màu sắc giữa chữ và nền.

Bạn nên chọn màu sắc tương phản giữa chữ và nền để giúp người xem quan sát rõ hơn. Một số cặp màu mình hay sử dụng: Vàng – Đen, Trắng – Đen, Vàng – Tím, Xanh da trời – Cam,…

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 6
Về màu sắc

Vấn đề 2: Có quá nhiều màu trên Slide

Có quá nhiều màu trên Slide sẽ khiến cho PowerPoint của bạn trong rất loè loẹt và đương nhiên sẽ gây khó chịu cho người xem.

Nhiều điểm cần nổi bật cũng bị chìm đi vì có quá nhiều màu. Khi thiết kế, bạn nên chọn từ 2-3 màu cho một Slide, nó sẽ khiến Slide bạn trông chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 7
Về màu sắc

Nếu bạn khắc phục những điều trên, tôi tin chắc Slide của bạn trông sẽ ấn tượng hơn rất nhiều đấy.

Sử dụng hình ảnh hợp lý

Hình ảnh là một trong những yêu cầu tối thiểu để làm nên một Slide sinh động. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa đầu tư thật sự về vấn đề này. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến cách chèn hình ảnh không phù hợp? Một ví dụ như Slide dưới đây nhé:

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 8
Sử dụng hình ảnh hợp lý

Những hình ảnh trên khi chèn vào Slide vì phóng to ra nên đã bị bể hình, ngoài ra, tác giả còn kéo giãn hình tạo nên những bức hình không được chỉnh chu.

Vì thế cho nên, khi chọn hình bạn nên tìm những hình có độ phân giải lớn trước khi chèn vào slide, hoặc tăng độ phân giải lên bằng Photoshop trước khi chèn.

Thiết kế có sẵn

Một sai làm của nhiều bạn chính là lạm dụng những thiết kế có sẵn. Chúng ta chỉ nên sử dụng những thiết kế có sẵn khi công việc quá gấp, phải hoàn thành trong vài tiếng đồng hồ.

Nếu bạn quá lạm dụng những thiết kế có sẵn, thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Mặt khác, người xem cũng không đánh gía cao hình thức thuyết trình của bạn.

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 9
Thiết kế có sẵn

Sử dụng nhiều thiết kế có sẵn sẽ ảnh hưởng đến việc bạn không thể thiết kế theo ý mình và điều đó sẽ gây ra khó chịu đối với bạn.

Sử dụng quá nhiều hiệu ứng

Ở đây, không phải ý mình là không nên sử dụng hiệu ứng trong thiết kế Slide, mà là hãy bỏ bớt những hiệu ứng không cần thiết. Một số lý do như sau:

Thứ nhất, sử dụng nhiều hiệu ứng không đồng nhất sẽ gây rối Slide. Thế nào được gọi là hiệu ứng không đồng nhất? Hiệu ứng không đồng nhất có nghĩa là các hiệu ứng trước và sau một đối tượng không liên quan.

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 10
Sử dụng quá nhiều hiệu ứng

Ví dụ như hình trên, mỗi dòng nội dung chạy một hiệu ứng khác nhau trong khi các nội dung đều nói về một chủ đề. Điều này khiến Slide của mình bị rối và không chuyên nghiệp.

Thứ hai, sử dụng các hiệu ứng đặc biệt không có mục đích sẽ gây nhàm chán cho Slide. Các hiệu ứng đặc biệt được thiết kế nhằm một số mục đích trong thiết kế Game PowerPoint.

Bạn chỉ có thể sử dụng một số hiệu ứng cho thuyết trình như: phóng to, thu nhỏ, đổi màu chữ và xoay. Nếu bạn cố tình sử dụng các hiệu ứng khác sẽ gây nhàm chán với người xem.

Thứ ba, chạy quá nhiều hiệu ứng sẽ tạo ra những khoảng thời gian chết trong lúc thuyết trình. Mỗi khi thuyết trình, bạn phải đợi một vật thể trong Slide chạy hết hiệu ứng mới tiếp tục nói được.

Có nghĩa, bài thuyết trình của bạn bị ngắt quảng liên tục. Và cũng chính vì thế, bài thuyết trình của bạn sẽ gây khó chịu cũng như khó hiểu cho người xem.

6 lưu ý để thiết kế slide PowerPoint chỉnh chu và chuyên nghiệp 11
Sử dụng quá nhiều hiệu ứng

Kết lại, bạn nên sử dụng hiệu ứng một cách thích hợp, không nên quá lạm dụng để có một Slide chuyên nghiệp hơn.

Trên đây là những lưu ý để thiết kế slide do itgate.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích trong việc học thiết kế slide nhé!

Related Posts