Vị trí Địa Lý các nước trên Bản Đồ Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á là một phần thuộc khu vực châu Á trên bản đồ thế gới. Khu vực không còn xa lạ gì đối với mỗi con người Việt Nam hoặc các nước thuộc khối liên minh Asean  này. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về kinh tế, địa lý, dân số cũng như phân bố của các nước như thế nào trên bản đồ Đông Nam Á thì chắc hẵn sẽ không ít người sinh sống tại khu vực này sẽ không nắm rõ được Đông Nam Á gồm bao nhiêu nước, địa hình, khí hậu…ra sao? Mọi thắc mắc của bạn sẽ có câu trả lời trong bản đồ Đông Nam Á. Hãy cùng ITGATE đi tìm hiểu vài nét về tấm bản đồ này nhé!

Việt Nam là một quốc gia nhỏ nhưng may mắn được mẹ thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp cùng nhiều điều thú vị khác. Bạn có thể tìm hiểu và khám phá mảnh đất hình chữ S này qua nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, internet,… trong đó có bản đồ đông nam á. Bằng lăng kính bản đồ hứa hẹn sẽ mang đến cái nhìn khách quan và nhiều mới lạ nhất về đất nước Việt Nam. Liệu đây thực sự có phải là tấm bản đồ có sức mạnh như trên, chúng ta hãy cùng tìm làm rõ trong bài viết sau.

Vị trí Địa Lý các nước trên Bản Đồ Đông Nam Á
Vị trí Địa Lý các nước trên Bản Đồ Đông Nam Á

Tìm hiểu đôi nét về thiết kế bản đồ các nước Đông Nam Á

Đông Nam Á là một phần của châu á, được phân biệt thành Đông Nam Á biển đảo và Đông Nam Á Đất Liền. Là một phần của bản đồ phía Nam và Đông châu Á, Đông Nam Á được bao phủ 3 mặt là biển, nên khu vực này rất thuận tiện trong giao thông đường thủy.

Thiết kế hình thức là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành, cũng như quyết định đến sự thành công của một tấm bản đồ. Ngày nay, đối với hầu hết khách hàng, bản đồ không những cần đầy đủ thông tin, độ chính xác cao mà bên cạnh đó hình thức phải bắt mắt, hấp dẫn.

Bản đồ địa hình Đông Nam Á
Bản đồ địa hình Đông Nam Á

Trên thực tế, không phải tất cả các tấm bản đồ đều đảm bảo được những yêu cầu về hình thức. Thật may mắn và tuyệt vời khi bản đồ này là tấm bản đồ thiết kế với hình thức đẹp.

Bản đồ thiết kế nhiều màu sắc, nhưng chủ yếu là tông màu sáng. Chính sự phối hợp màu sắc một cách khéo léo mang đến cho người dùng cảm giác chúng giống như một bức tranh nghệ thuật hơn là một tấm bản đồ với các ký hiệu quy ước. Điều đó đã giải thích tại sao trong thời gian gần đây nhiều người thường lui tới các cửa hàng bán bản đồ mua với mục đích làm vật trang trí nhà ở. Nhất là những tấm bản đồ được kèm thêm chiếc khung treo đẹp mắt. Bản đồ đáp ứng tiêu trí đơn giản trong xu hướng trang trí nội thất, tuy nhiên bạn đừng hiểu lầm, đơn giản mà chúng tôi nhắc đến ở đây là sự tinh tế, trang nhã không giống với đơn điệu và nhàm chán.

Bản đồ in với tỷ lệ 1/7.000.000, đây là một tỷ lệ khá lớn, giúp người dùng dễ dàng tra cứu thông tin mà không tốn nhiều thời gian. Tỷ lệ trên cùng màu sắc khác nhau của từng quốc gia trong khu vực mang đến cho người dùng nhiều thuận tiện trong quá trình sử dụng, đặc biệt khi tìm kiếm thông tin ở mức độ nhỏ.

Bản đồ thiết kế nhiều kích thước khác nhau, khách hàng có thể trở thành chủ nhân của những tấm bản đồ lên đến vài mét, hoặc nhỏ hơn chỉ bằng khổ A4. Hiện nay các đơn vị bán bản đồ các nước asian sử dụng thiết bị in ấn hiện đại, dù khách hàng có in với kích thước lớn, cũng không phải lo lắng về chất lượng hình ảnh. Nhưng hãy nhớ rằng độ sắc nét nói riêng và chất lượng nói chung chỉ được đáp ứng tại nơi bán bản đồ asean uy tín.

Vị trí Việt Nam qua bản đồ các nước khu vực Đông Nam Á

Vị trí Việt Nam qua bản đồ các nước khu vực Đông Nam Á
Vị trí Việt Nam qua bản đồ các nước khu vực Đông Nam Á

Tìm hiểu dải đất hình chữ S qua các loại bản đồ Việt Nam là việc làm quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Tại sao bạn không thử đặt mảnh đất anh hùng này dưới góc nhìn từ tấm bản đồ các nước khu vực Đông Nam Á, chắc hẳn sẽ mang lại những thông tin hoàn toàn mới.

Qua bản đồ các nước asian khổ lớn . Việt Nam có vị trí tại trung tâm khu vực Đông Nam Á. Đây là lợi thế lớn trong phát triển kinh tế và giao lưu với các nước trong khu vực. Nằm trên bán đảo Trung Ấn, là số ít quốc gia tiếp giáp với biển Đông, nước ta đã trở thành cửa ngõ giao lưu của Lào, Campuchia, Myanma, Thái Lan qua đường hàng hải. Nhất là khi biển Đông là nơi đi qua của đường hàng hải quốc tế thì đây sẽ là một lợi thế lớn trong phát triển kinh tế, giao lưu khu vực. Từ Việt Nam bạn cũng thấy rằng để tiếp cận với con rồng của châu Á chính là Singapore không hề khó về khoảng cách địa lý.

Chắc chắn chỉ có bản đồ các nước đông nam á, người xem mới có cái nhìn tổng quan và trực diện như trên về Việt Nam khi đặt trong mối tương quan với các nước trong khu vực. Với lợi thế như vậy, đây là sẽ tấm bản đồ quan trọng đối với những nhà kinh doanh đang có dự định mở rộng thị trường và đầu tư tại các nước trong khu vực.

Bản đồ các nước trong khu vực Đông Nam Á
Bản đồ các nước trong khu vực Đông Nam Á

Tìm hiểu về vị trí địa lý các nước trong khu vực Đông Nam Á

Nhìn vào bản đồ Đông Nam Á, có thể thấy khu vực này thuộc châu Á, bao gồm các nước nằm ở phía Nam Trung Quốc, phía Đông Ấn Độ và phía Bắc của Úc. Vùng lãnh thổ này tiếp giáp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, là cầu nối giữa lục địa Á – Âu với châu Đại Dương. Dựa trên bản đồ khu vực Đông Nam Á, chúng ta có thể xác định được 11 quốc gia thuộc khu vực này gồm có Việt Nam, Lào, Campuchia, Singapore, Thái Lan, Mianma, Malaysia, Indonesia, Phillipin, Brunay và Đông Timo.

Nhìn từ gốc độ bản đồ Đông Nam Á khổ lớn, địa hình châu lục này gồm các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Bắc – Nam. Vì tiếp giáp hai đại dương lớn, Đông Nam Á hình thành nhiều đảo và quần đảo, ít đồng bằng nhưng màu mỡ, nhiều đồi núi, núi lửa.

Đông Nam Á là khu vực được thiên nhiên rất ưu ái khi ban tặng đất đai màu mỡ như đất phù sa, đất feralit và nguồn khoáng sản phong phú gồm than, thiếc, đồng, dầu mỏ,…

Tổng quan về điều kiện tự nhiên qua bản đồ Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á bao gồm 2 phần đó là phần lục địa và hải đảo:

Đông Nam Á lục địa

Địa hình gồm có nhiều dãy núi cao chạy theo hướng Tây Bắc, Đông Nam hoặc Bắc- Nam. Ven biển là các đồng Bằng châu thổ màu mỡ. Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và mưa nhiều. Đặc biệt, đây là nơi có hệ thống sông ngòi dày đặc và đường bờ biển dài.

Đông Nam Á hải đảo

Đặc điểm địa hình có ít đồng bằng màu mỡ, chủ yếu là địa hình đồi núi, có nhiều đảo và quần đảo. Khí hậu nhiệt đới, gió mùa xích đạo, rừng xích đạo ẩm thấp. Hệ thống sông ngòi ngắn và ít, có vùng biển rộng. Có đất đai màu mỡ: đất phù sa và Ferait.

Đặc điểm khí hậu của Đông Nam Á

Bản đồ thể hiện hướng gió khu vực Đông Nam Á
Bản đồ thể hiện hướng gió khu vực Đông Nam Á

Nếu có trong tay tấm bản đồ tự nhiên Đông Nam Á ta sẽ thấy khu vực này thuộc kiểu khí hậu gió mùa, nóng, ẩm, mưa nhiều. Vì vậy, hệ thực vật nơi đây cũng nhờ vậy mà trở nên phong phú và đa dạng. Nhiệt độ cao, độ ẩm lớn là điều kiện cho cây cối quanh năm xanh tốt, nền nông nghiệp cũng nhờ vậy mà phát triển.

Một phần nhỏ trên bán đảo Trung Ấn có lượng mưa dưới 1000mm/năm, có rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và xa van cây bụi. Đới khí hậu và lượng mưa cụ thể của từng quốc gia trong khu vực được thể hiện rõ trên bản đồ tự nhiên Đông Nam Á bằng những kí hiệu và màu sắc khác nhau.

Ngoài ra, bản đồ tự nhiên Đông Nam Á còn chỉ cho người xem thấy hướng thổi của từng loại gió thổi qua khu vực này. Gió mùa hạ của khu vực Đông Nam Á xuất phát từ vùng áp cao của bán cầu Nam thổi theo hướng Đông Nam, vượt qua xích đạo và đổi hướng thành gió Tây Nam nóng, ẩm mang lại nhiều mưa cho khu vực.

Bên cạnh đó, những kí hiệu và chú thích trên bản đồ Đông Nam Á lại chỉ ra rằng gió mùa đông xuất phát từ vùng áp cao Xi – bia thổi về vùng áp thấp xích đạo với đặc tính khô và lạnh. Nhờ có gió mùa nên khí hậu nơi  đây không bị khô hạn như những vùng cùng vĩ độ ở Châu Phi và Tây Nam Á. Song khu vực này lại bị ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới hình thành từ các áp thấp trên biển.

Đặc điểm dân cư qua bản đồ các nước Đông Nam Á

Bản đồ thể hiện dân cư các quốc gia khu vực Đông Nam Á
Bản đồ thể hiện dân cư các quốc gia khu vực Đông Nam Á

Kí hiệu dân cư trên bản đồ hành chính Đông Nam Á tập trung khá nhiều thể hiện rằng đây là khu vực đông dân số, mật độ cao. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao nhưng đang suy giảm. Dân số trẻ chiếm tỉ lệ lớn nên Đông Nam Á vừa là nơi có nguồn lao động dồi dào vừa là một thị trường tiêu thụ lớn mà các nước phát triển nhắm đến. Dựa trên bản đồ hành chính Đông Nam Á, có thể thấy dân cư nơi đây phân bố không đồng đều, đa số tập trung ở đồng bằng, ven biển, vùng đất đỏ.

Ngoài ra, bản đồ Đông Nam Á còn cho thấy rằng Đông Nam Á là khu vực tập trung nhiều quốc gia có nhiều dân tộc nên khu vực này là nơi giao thoa của nhiều nền văn hoá và tôn giáo lớn.

Xem thêm: Bản đồ các châu lục trên thế giới

Điều kiện kinh tế của khu vực Đông Nam Á

Bản đồ thể hiện các ngành kinh tế của các nước trong khu vực Đông Nam Á
Bản đồ thể hiện các ngành kinh tế của các nước trong khu vực Đông Nam Á

Cơ cấu kinh tế ở Đông Nam Á đang thay đổi theo hướng giảm tỉ trọng nông nghiệp và tăng tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ trong GDP. Nền công nghiệp ở khu vực này phát triển theo hướng hiện đại hoá thiết bị, chuyển giao công nghệ và sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. Mỗi quốc gia trong khu vực với đặc điểm tự nhiên của từng vùng mà có một thế mạnh kinh tế riêng được thể hiện như trên bản đồ Đông Nam Á. Một số ngành công nghiệp phát triển hiện nay như sản xuất và lắp ráp ô tô, thiết bị điện tử, khai thác khoáng sản, dệt may và chế biến thực phẩm,…Nền nông nghiệp chủ yếu là trồng lúa nước, trồng cây công nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản.

Qua bản đồ các nước trong khu vực Đông Nam Á, chúng ta đã hiểu đôi chút về lãnh thổ, dân số và cả kinh tế của từng quốc gia và cũng thấy được tiềm lực của Việt Nam của chúng ta trong khu vực. Với lợi thế trải dài diện tích giáp Biển, Việt Nam chúng ta rất thuận lợi trong ngành công nghiệp hàng hải, cũng như đánh bắt.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho các bạn những kiến thức chung về sự phân bố địa lý, tự nhiên của Việt Nam cũng như nhưng các nước trong khu vực. Các bạn có thể tìm mua bản đồ Đông Nam Á cũng như Việt Nam và cũng nên mua bản đồ thế giới để xem thêm nhiều khu vực lân cận. Nếu bạn là một người đam mê địa lý, muốn khám phá và học hỏi nhiều kiến thức từ những tấm bản đồ. Hãy đến và lựa chọn cho mình những tấm bản đồ như ý.

 

Related Posts