Bản đồ Miền Bắc Việt Nam – Vị trí, ranh giới và đặc điểm nổi bật

Các tỉnh miền Bắc Việt Nam không chỉ là cái nôi văn hóa lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc. Nơi đây còn sở hữu thiên nhiên hùng vĩ, các danh lam thắng cảnh cùng các lễ hội nổi tiếng như lễ hội đền Hùng, lễ hội chùa Hương, lễ hội Tràng An… là điểm hẹn hấp dẫn khiến du khách phải quay lại nhiều lần. Hãy cùng ITGATE tìm hiểu về bản đồ miền Bắc trong bản đồ Việt Nam nhé!

Với thông tin được cô đọng, biểu diễn trên những đường kẽ, những ký hiệu, màu sắc và chữ viết một cách chính xác, khoa học, bản đồ miền Bắc Việt Nam sẽ cho bạn cái nhìn khách quan và chân thật với đầy đủ thông tin nhất về khu vực rộng lớn này.

Vị trí địa lý qua bản đồ miền Bắc

Bản đồ hành chính miền Bắc Việt Nam
Bản đồ hành chính miền Bắc Việt Nam

Theo bản đồ miền Bắc thì tọa độ địa lý của miền bắt đầu từ vĩ độ 23 độ 23’ Bắc đến 8 độ 27’ Bắc. Chiều dài của miền vào khoảng 1.650km. Chiều ngang của miền được tính từ Đông sang Tây đo được là 600km. So với miền Trung và miền Nam thì chiều ngang của miền Bắc lờn hơn cả.Miền Bắc nằm ở cực Bắc của tổ quốc, phía Bắc thì giáp Trung Quốc, phía tây giáp với Lào, phía Đông giáp biển và phía nam giáp miền Trung. Vùng đất của miền này có bề mặt thấp dần và có xu hướng xuôi theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Bản đồ miền Bắc – Đặc điểm về địa hình

Bản đồ miền Bắc- Đặc điểm về địa hình
Bản đồ miền Bắc- Đặc điểm về địa hình

Địa hình của miền Bắc khá phức tạp và đa dạng với nhiều bờ biển, núi đồi, đồng bằng và cả thềm lục địa. Không chỉ thế, nên văn hóa của miền Bắc cũng rất phong phú. Địa hình và địa chất ở miền Bắc được hình thành từ rất lâu đời và có sự phong hóa cực kỳ mạnh mẽ. Với tấm bản đồ miền Bắc trong tay sẽ dễ dàng giúp cho bạn tìm hiểu và phân tích kỹ càng hơn về toàn cảnh miền Bắc.

Phân chia các vùng miền Bắc qua bản đồ

Bản đồ phân vùng miền Bắc
Bản đồ phân vùng miền Bắc

Nhìn vào bản đồ miền Bắc ta thấy hiện nay miền Bắc đang được phân chia thành 3 tiểu vùng sau:

– Vùng đồng bằng sông Hồng gồm có 10 tỉnh là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình

– Vùng Tây Bắc gồm 6 tỉnh miền núi là Lào Cai, Sơn La, lai Châu, Điện Biên, Yên Bái và Hòa Bình

– Vùng Đông Bắc là 9 tỉnh miền Bắc còn lại gồm Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ và Quảng Ninh

Đặc điểm khí hậu miền Bắc

Bản đồ khí hậu miền Bắc
Bản đồ khí hậu miền Bắc

Nền nhiệt trung bình trong năm của miền Bắc tương đối cao, độ ẩm lớn hơn so với miền Trung và miền Nam. Khí hậu của miền Bắc cũng khá đa dạng và phức tạp. Do chịu ảnh hưởng khí hậu lục địa Trung hoa nên khí hậu miền Bắc mang tính chất lục địa gió mùa. Tuy nhiên, có một phần của khu vực Duyên Hải thì lại có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và gió mùa ẩm.

Xem thêm: Bản đồ miền Trung Việt Nam 

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ có ích cho những bạn đang muốn tìm hiểu về miền Bắc Việt Nam. Để có được tấm bản đồ miền Bắc trong tay rất dễ dàng, bạn chỉ cần đến các cửa hàng có bán bản đồ và mua nó thôi.

 

Bản đồ hành chính các tỉnh Bắc Bộ
Bản đồ hành chính các tỉnh Bắc Bộ

Đối tượng nào sẽ sử dụng bản đồ miền Bắc nhiều nhất?

Không chỉ là bản đồ miền Bắc, sau đây là những đối tượng phù hợp nhất để sử dụng các loại bản đồ giấy in hiện nay:

Đối tượng phục vụ cho việc giảng dạy: đây là một phương tiện đắc lực để chỉ đường, dẫn lối cho từng bài giảng của mình nếu bạn là giáo viên hay giảng viên các môn lịch sử, địa lý, kinh tế. Việc thao tác trên bản đồ sẽ khiến người được giảng hình dung vấn đề dễ dàng hơn, đỡ nhàm chán hơn là kiến thức được thể hiện trên bảng bằng chữ viết. Những màu sắc sinh động trên bản đồ cũng giúp người học nhanh chóng thuộc bài hơn.

Bản đồ hành chính miền Bắc Việt Nam
Bản đồ hành chính miền Bắc Việt Nam

Đối tượng phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu: dành cho cả học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh. Bản đồ kinh tế miền Bắc có thể ứng dụng cho nhiều môn học như kinh tế, chính trị, địa lý, lịch sử, … sẽ là nguồn tham khảo sinh động để các em học tập hoặc làm bài tập. Các bạn có thể thấy được khu vực Bắc Bộ của Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành, đường ranh giới từng tỉnh, diện tích và dân số từng tỉnh cùng điều kiện tự nhiên, địa hình, hệ thống sông ngòi của từng khu vực … Tất cả như là bài học sống động khiến việc nghiên cứu không còn khô khan với những chữ viết phải học thuộc lòng. Không cần phải học tại trường, trong những lúc rảnh rang bạn cũng có thể ngắm nhìn những chiếc bản đồ để khám phá, thỏa mãn sự tò mò và tăng thêm tri thức của bạn.

Đối tượng phục vụ cho công việc: thông thường là đối tượng nhân viên hành chính hoặc là trong các lĩnh vực kinh doanh. Bản đồ hành chính miền Bắc giúp bạn nắm vững các thông tin địa giới hành chính, các tuyến đường giao thông của các tỉnh cùng các thông tin về dân số, diện tích từng vùng giúp cho việc điều hành, đưa ra chính sách, chiến lược phát triển đời sống người dân hoặc đưa ra một chiến lược kinh doanh phù hợp, chọn lựa tuyến đường vận chuyển hàng hóa tiết kiệm nhất hay thị trường mới hiệu quả nhất.

Bản đồ giao thông Bắc Bộ
Bản đồ giao thông Bắc Bộ

Thông tin các tỉnh thành từ bản đồ miền Bắc

Quan sát trên tổng thể bản đồ hành chính Việt Nam. Bạn sẽ thấy miền Bắc, bạn sẽ thấy miền Bắc là điểm cực Bắc của Việt Nam, trên miền Bắc là ranh giới nước Trung Quốc, phía Nam là khu vực Bắc Trung Bộ, phía Đông của khu vực này giáp biển Đông còn phía Tây thì giáp Lào. Địa hình của miền Bắc Bộ cao nhất ở hướng Tây Bắc và thấp dần về hướng Đông Nam.

Bản đồ hành chính miền Bắc chia vùng này thành 3 vùng lãnh thổ như sau

Khu vực Đông Bắc Bộ gồm có 9 tỉnh lần lượt là tỉnh Bắc Cạn, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Phú Thọ, tỉnh Hà Giang, tỉnh Cao Bằng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Phú Thọ và tỉnh Lạng Sơn.

Khu vực đồng bằng sông Hồng bao gồm 10 tỉnh lần lượt là tỉnh Hà Nam, tỉnh Hải Phòng, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Ninh Bình, thủ đô Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Nam Định, tỉnh Hải Dương, tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình

Khu vực Tây Bắc Bộ nằm ở phía ngạn sông Hồng gồm có 6 tỉnh là tỉnh Yên Bái, tỉnh Điện Biên, tỉnh Lai Châu, tỉnh Sơn La, tỉnh Lào Cai và tỉnh Hòa Bình,

Ranh giới hành chính Bắc Bộ phân theo vùng
Ranh giới hành chính Bắc Bộ phân theo vùng

Dựa theo bản đồ giao thông miền Bắc hay bản đồ các khu vực kinh tế, ta có thể chia thành 3 vùng kinh tế như sau:

Vùng kinh tế Hà Nội là vùng kinh tế trọng điểm của miền Bắc. Đặc biệt với thủ đô Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, công nghệ, tài chính của cả khu vực miền Bắc. Ngoài Hà Nội ra còn có 9 tỉnh khác bao gồm tỉnh Phú Thọ, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Hải Dương, tỉnh Hà Nam, tỉnh Hoà Bình, tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Bắc Ninh.

Vùng kinh tế duyên hải Bắc Bộ với trung tâm là tỉnh Hải Phòng, đặc trưng với cảng biển lớn kết nối với thế giới. Ngoài Hải Phòng còn có 3 tỉnh là tỉnh Nam Định, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Thái Bình.

Khu vực miền núi phía Bắc gồm 10 tỉnh còn lại. Trong đó chỉ có 3 thành phố Lạng Sơn, Điện Biên Phủ, Lào Cai và Sơn La là khu vực đô thị lớn và cũng là trung tâm về kinh tế. Các tỉnh còn lại là nông thôn và chủ yếu sống bằng nghề nông.

Vậy là bạn đã có các thông tin về các tỉnh, về địa hình và các vùng kinh tế của miền Bắc thông qua bản đồ miền Bắc. Nếu bạn muốn xác định những thông tin chi tiết hơn cho từng vùng, bạn hãy tham khảo thêm các loại bản đồ cho từng vùng đó. Nếu bạn đi du lịch hoặc công việc của bạn mang tính công tác, buộc phải đi nhiều tuyến đường quanh khu vực miền Bắc thì bản đồ giao thông miền Bắc hay bản đồ du lịch miền Bắc sẽ trợ giúp bạn rất nhiều. Trường hợp bạn không thể sử dụng internet, hoặc bạn muốn thuận tiện hơn trong việc sử dụng bản đồ.

Related Posts