Vị trí địa lý trên Bản đồ đồng bằng sông Cửu Long

Nếu miền Bắc níu chân du khách bằng danh thắng hùng vĩ như Vịnh Hạ Long, phiêu như cao nguyên đá Hà Giang,… Thì miền Tây Nam Bô lại níu giữ bạn bằng sự ân tình, cù lao chàm bạt ngàn, miệt vườn cây trái sum suê và những đặc trưng về miền sông nước. Chính sự bình dị nhưng không kém phần hấp mà nơi đây đã trở thành mảnh đất nhiều hứa hẹn cho một kỳ nghỉ dài. Tuy nhiên để chuyến đi thuận lợi bạn nên tìm hiểu đôi nét vùng sông nước này. Ngoài sử dụng các nguồn tài liệu thông thường, bản đồ đồng bằng sông Cửu Long là sự lựa chọn mang đến sự bao quát và khá đầy đủ. Vậy miền sông nước được hiện lên qua tấm bản đồ như thế nào, mời bạn theo dõi bài viết.

Vị trí Bản đồ đồng bằng sông Cửu Long (Tây Nam Bộ)
Vị trí Bản đồ đồng bằng sông Cửu Long (Tây Nam Bộ)

Trên bản đồ miền Tây Nam Bộ có vị trí như thế nào?

Tây Nam Bộ hay đồng bằng sông Cửu Long là những tên gọi chung cho miền sông nước. Là phần đất cuối cùng trên bản đồ Việt Nam. Dù sử dụng tên gọi nào đi chăng nữa, trong chúng ta cũng biết đó là mảnh đất giàu truyền thống và điểm đến hấp dẫn cho những ai có sở thích du lịch và khám phá.

Thông qua, bản đồ đồng bằng sông cửu long, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được đặc điểm về vị trí địa lý. Miền Tây Nam Bộ nằm tại phần cuối của lãnh thổ, được bao quanh một mặt là biển. Miền Tây là châu thổ của lưu vực sông Mê Kông có diện tích rơi vào khoảng 39.734 km².

Về vị trí tiếp giáp, Miền Tây nằm ngay cạnh vùng Đông Nam Bộ về phía bên trái. Phía Bắc Miền Tây giáp với Campuchia, phía Tây giáp với vịnh biển Thái Lan và cuối cùng về phía Đông Nam giáp với biển Đông.

Về địa chất và thổ nhưỡng thì đây là một vùng đất được bồi đắp bằng phù sa của hai con sông chính là Sông Tiền và Sông Hậu. Do đó, thổ nhưỡng vùng đất này rất phù hợp với các loại cây lâu năm và lúa nước. Vì thế, đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp lúa nước đã đưa đồng bằng Sông Cửu Long thành vựa lúa của cả nước.

Bản đồ hành chính các tỉnh thành Tây Nam bộ
Bản đồ hành chính các tỉnh thành Tây Nam bộ

Đơn vị hành chính đồng bằng sông Cửu Long

Nếu bạn đang thắc mắc Miền Tây có bao nhiêu tỉnh, bao nhiêu thành phố và có diện tích bao nhiêu trên bản đồ việt nam? Rất đơn giản hãy quan sát bản đồ hành chính tây nam bộ để có câu trả lời. Bao gồm 13 tỉnh thành: Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, An giang, Đồng Tháp, Long An, Trà Vinh.

Ngoài việc thiết kế mỗi tỉnh thành bằng một màu sắc khác nhau, trên bản đồ có đề tên các tỉnh bằng chữ in hoa màu đen rất nổi bật. Vì vậy bạn sẽ nhanh chóng tìm ra tỉnh thành mình đang tìm kiếm mà không cần phải tra cứu chú thích.

Bản đồ Đồng Bằng sông cửu Long
Bản đồ Đồng Bằng sông cửu Long

Tình hình giao thông Miền Tây

Dựa vào bản đồ giao thông đồng bằng sông cửu long, bản đồ hành chính, người dùng dễ dàng hình dung ra hệ thống giao thông trong khu vực. Các tuyến đường trục chính đường quốc lộ đều được ký hiệu cụ thể và đặt trong bảng chú giải. Ngoài ký hiệu riêng các tuyến đường còn có đánh số, với thiết kế như trên bạn sẽ biết được ngay vị trí mình đang đứng.

Bên cạnh các cung đường quốc lộ, bản đồ cung cấp một số tuyến được khác như liên xã, liên tỉnh. Từ đó thấy rằng khu vực có hệ thống giao thông khá quy củ, đáp ứng như cầu lưu thông phương tiện lớn nhỏ. Đồng thời, quỹ đất dành cho giao thông không phải là một con số khiêm tốn.

Bản đồ liên kết vùng đồng bằng sống cửu long với các vùng lân cận
Bản đồ liên kết vùng đồng bằng sống cửu long với các vùng lân cận

Hệ thống sông ngòi Miền Tây

Theo quan sát bản đồ, đồng bằng sông Cửu Long sở hữu nhiều con sông lớn nhỏ tạo thành một mạng lưới chằng chịt. Hệ thống sông phân bố đồng đều tại các tỉnh thành. Sông Tiền và sông hậu là hai nhánh sông lớn của dòng Mê Kông chảy vào nước ta và đổ ra biển Đông.

Giống với sông ngòi các vùng khác mực nước có sự lên xuống theo mùa. Vào mùa mưa mực nước dâng cao, song đến mùa khô thì các nguồn nước hạ thấp. Tuy nhiên chưa bao giờ vùng sản xuất nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long rơi vào tình trạng thiếu nước.

Lượng sông ngòi lớn, đồng nghĩa lượng phù sa tích tụ dày tạo nên sự màu mỡ, tươi xốp, bởi vậy người ta vẫn gọi đây là đông bằng châu thổ. Tuy nhiên với lượng sông ngòi nhiều đổ ra biển Đông đã làm tình hình xâm nhập mặn đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, khu vực còn sở hữu nhiểu cảng biển lớn nhờ hệ thống sông ngòi dày đặc. Điều đó rất thuận lợi cho ngành vận tại biển và các công ty logictis phát triển hơn nữa trong tương lai.

Bản đồ phân bố đất phèn vùng đồng bằng sông cửu long
Bản đồ phân bố đất phèn vùng đồng bằng sông cửu long

Địa điểm du lịch tại Miền Tây

Bản đồ hành chính đồng bằng sông Cửu Long cung cấp đến bạn một lượng thông tin khá chi tiết về địa điểm du lịch và sử dụng chấm tròn nhỏ màu xanh làm ký hiệu. Dễ thấy rằng Miền Tây sở hữu rất nhiều điểm đến hấp dẫn. Điển hình rừng tràm Trà Sư tại An Giang, làng nổi Tân Lập tại Long An, vườn quốc gia Tràm chim tại Đồng Tháp, cù lao Thới Sơn tại Tiền Giang, khu sinh thái Sẻo Quýt tại Đồng Tháp, chùa Xiêm Cán tại Bạc Liêu,…

Ngoài ra, bản đồ còn cung cấp hệ thống các cảng biển lớn nhỏ, sân bay quốc tế và nội địa. Điều đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn được hình thức di chuyển khi có dự định chọn đây làm điểm đến trong những kỳ nghỉ lễ tết.

Chắc hẳn bạn đã thấy vai trò và giá trị của những tấm bản đồ tây nam bộ khi mà chỉ với những lý hiệu khô khan có thể nói về cả một vùng miền rộng lớn đầy đủ và bao quát. Từ đó, bạn đừng bao giờ nghĩ việc bỏ tiền để sở hữu những cuốn cẩm nang tri thức bản đồ là sự lãng phí.

Related Posts