Bản đồ thế giới – Bản đồ các châu lục trên Thế giới

Bản đồ từ trước đến nay được xem là một phần không thể thiếu trong việc học tập cũng như trong công việc. Một tấm bản đồ có thể cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin như về vị trí, phân bố địa hình, đặc điểm khí hậu, dân số,… Đây là lý mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đọc Bản đồ thế giớiHãy cùng ITGATE tìm hiểu về các châu lục trên thể giới và bản đồ Việt Nam trên bản đồ thế giới nhé!

Bản đồ các châu lục

Bản đồ các châu lục trên thể giới
Bản đồ các châu lục trên thể giới

Qua bản đồ thế giới thì hiện nay trên thế giới gồm có 6 châu lục gồm có châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương và châu Nam Cực. Các châu lục này được chia thành nhiều khu vực khác nhau như các khu vực Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Đông Á, Bắc Á, Đông Âu, Bắc Âu.

Hiện nay các châu lục trên thế giới có khoảng 193 quốc gia được công nhận và là thành viên của Liên Hiệp Quốc

Bản đồ địa lý thế giới

Trên thế giới có 6 châu lục mà chính vì thế mỗi châu lục sẽ có các đặc điểm địa lý khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỉ về đặc điểm địa lý của từng khu vực:

Bản đồ địa lý châu Á

Châu Á là một châu lục rộng lớn kéo dài từ vùng cực Bắc cho tới xích đạo và có dạng khối lớn. Châu Á tiếp giáp với 3 châu lục và 2 đại dương . Địa hình châu Á nhìn chung rất phức tạp và đa dạng trong đó đồi núi và cao nguyên chiểm khoảng 3/4 diện tích còn lại 1/4 là đồng bằng. Lãnh thổ kéo dài nên khí hậu ở châu lục này rất đa dạng, bao gồm khí hậu xích đạo, ôn đới, nhiệt đới.

Bản đồ châu Á qua bản đồ thế giới
Bản đồ châu Á qua bản đồ thế giới

Bản đồ địa lý châu Âu

Châu Âu là một châu lục nằm trong đại lục Âu – Á, là một châu lục tương đối rộng lớn. Lục địa châu Âu có 3 mặt giáp biển và đại dương, bờ biển bị cắt xẻ mạnh hình thành nhiều vịnh, đảo. Địa hình ở đây tương đối bằng phẳng, phần lớn là đồng bằng chiếm 2/3 tổng diện tích. Phần lớn khí hậu châu Âu thuộc khí hậu ôn đới, một phần nhỏ ở phía Bắc vòng cực có khí hậu hàn đới.

Bản đồ thế giới- bản đồ châu Âu chi tiết
Bản đồ thế giới- bản đồ châu Âu chi tiết

Bản đồ địa lý châu Mỹ

Châu Mỹ là châu lục nằm ở Tây bán cầu bao gồm lục địa Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Mỹ. Địa hình châu Mỹ thay đổi từ Tây sang Đông, đa phần là đồi núi và cao nguyên còn ở giữa là những đồng bằng rộng lớn. Khí hậu rất đa dạng với gồm khí hậu nhiệt đới, ôn đới, hàn đới.

Bản đồ châu Mỹ qua bản đồ thế giới
Bản đồ châu Mỹ qua bản đồ thế giới

Bản đồ địa lý châu Phi

Châu Phi là một châu lục lớn thứ 3 trên thế giới về diện tích, phần lớn diện tích nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam nên khí hậu nơi đây nóng quanh năm.  Nhìn chung địa hình châu Phi tương đối cao được bao bọc bởi địa dương và biển và bờ biển ít bị chia cắt nên ít đảo và vịnh. Địa hình ở đây được xem là một cao nguyên khổng lồ xem lẫn các bồn địa. Khí hậu châu Phi khô và nóng nhất thế giới do ảnh hưởng của vành đai nhiệt đới.

Bản đồ châu Phi qua bản đồ thế giớiBản đồ châu Phi qua bản đồ thế giới
Bản đồ châu Phi qua bản đồ thế giới

Bản đồ địa lý châu Đại Dương

Châu Đại Dương là một châu lục nằm hoàn toàn ở bán cầu Nam có diện tích nhỏ nhất và cách xa với các châu lục khác. Địa hình ở đây phần lớn là đồng bằng, sơn nguyên, đồi núi chỉ chiếm 5% tổng diện tích lục địa. Có nhiều đảo có núi lửa và các rạng san hô thấp, khí hậu nhiệt đới là khí hậu đặc trưng của châu lục này.

Bản đồ châu Đại Dương qua bản đồ thế giới
Bản đồ châu Đại Dương qua bản đồ thế giới

Bản đồ địa lý châu Nam Cực

Châu Nam cực là một châu lục xa nhất về phái Nam về Trái Đất. Đại bộ phần diện tích nơi đây nằm trong phạm vi đường vòng cực Nam. Khí hậu ở đây lạnh giá quanh năm.

Bản đồ châu Nam Cực qua bản đồ thế giới
Bản đồ châu Nam Cực qua bản đồ thế giới

Vị trí Việt Nam trên bản đồ thế giới

Vị trí Việt Nam trên bản đồ thế giới
Vị trí Việt Nam trên bản đồ thế giới

Việt Nam là một quốc gia thuộc châu Á nằm trong khu vực Đông Nam Á và là một trong sáu quốc gia thuộc bán đảo Đông Dương ( hay còn gọi là bán đảo Trung – Ấn trải qua lãnh thổ các quốc gia  Việt Nam, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và bán đảo Malaysia )

Xem thêm: Bản đồ châu Á

Bản đồ thế giới Online

Related Posts