Facebook: Tham vọng thống trị tiền mã hóa

David Marcus, một người điều hành Facebook, trước đây từng phụ trách ứng dụng Messenger và hiện đang đứng đầu trong nghiên cứu blockchain, gần đây đã rời khỏi vị trí thành viên hội đồng quản trị cho Coinbase của mình chỉ sau 8 tháng.

Lý do tại sao ông lại có một sự khởi đầu đột ngột như vậy đã được tung ra trên trang web, điều thú vị nhất là David đã rời khỏi Coinbase để tránh xung đột lợi ích.

Tham vọng của Facebook muốn thống trị tiền mã hóa

Trong tất cả các cuộc nói chuyện của các tổ chức đầu tư vào tiền mã hóa, đã có rất ít người tập trung vào những gì mà các công ty Internet như Facebook có thể làm nhờ tiền mã hóa.

Facebook tự hào có khoảng 1,32 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày, biến nó trở thành một trong những trang web được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Không chỉ vậy, tình trạng được sử dụng như mạng xã hội đã làm cho nó trở thành nền tảng lý tưởng để mọi người thực hiện các khoản thanh toán ngang hàng, cho vay và thậm chí là đầu tư một cách dễ dàng như khi họ liên lạc với nhau bằng tin nhắn. Giống như hầu hết các công ty công nghệ lớn, Facebook đã hoạt động rất bí mật về những gì liên quan đến công nghệ blockchain.

Cho đến nay, tất cả chúng ta chỉ mới biết rằng Facebook đã phát động một nhóm nội bộ vào tháng 5 chuyên tập trung vào công nghệ này. Nhóm nghiên cứu bao gồm David, cũng như một vài giám đốc điều hành quan trọng của Instagram, bao gồm Phó chủ tịch Kỹ thuật, James Everingham và Phó chủ tịch sản phẩm, Kevin Weil.

Những thành viên của nhóm cho thấy dường như Facebook có sự ý định kết hợp tính năng nhắn tin, mạng xã hội và tiền mã hóa vào một sản phẩm. David có kinh nghiệm trong các khoản thanh toán vì ông là cựu chủ tịch của PayPal, khiến ông trở thành người phù hợp nhất để khám phá cách các khoản thanh toán bằng tiền mã hóa có thể được thực hiện trên nền tảng chính hoặc trên ứng dụng độc lập – Messenger – của Facebook.

Liệu có ngân hàng crypto nào của Facebook được đưa vào hoạt động không?

Liệu có ngân hàng crypto nào của Facebook được đưa vào hoạt động không?

Facebook-Coin?

Câu hỏi lớn mà mọi người đang thắc mắc là liệu Facebook có tung ra đồng tiền mã hóa của riêng họ hay không?

Có vẻ như đây là một hình thức hợp lý cho bất kỳ công ty nào muốn xây dựng một giải pháp thanh toán trên blockchain. Tuy nhiên, có thể Facebook chỉ đơn giản là muốn tạo thuận lợi cho việc chuyển các loại tiền mã hóa khác hiện hành trên thị trường. Mặc dù một Facebook-coin có thể cấp quyền kiểm soát nhiều hơn cho mạng xã hội khi nó tung ra một nền tảng thanh toán, công ty hoàn toàn có khả năng xem xét ý tưởng tung ra một loại coin của riêng họ. Facebook-coin sẽ phải chịu sự biến động cực độ và tình trạng thao túng giá mà tất cả các loại tiền mã hóa khác phải trải qua. Nó cũng sẽ đặt Facebook vào một vị trí khó khăn trong cộng đồng chống tập trung và thiên về sự riêng tư cũng như các tranh cãi về dữ liệu.

Có nhiều khả năng chiến lược là Facebook sẽ tích hợp các loại coin như BitcoinEthereumLitecoin hoặc Stellar vào ứng dụng Messenger của họ, kiếm doanh thu thông qua phí giao dịch và tạo điều kiện cho việc lưu trữ tiền mã hóa một cách an toàn cho người dùng của Facebook thông qua một ví điện tử do chính họ sở hữu.

Kết luận

Việc Facebook phát triển một giải pháp blockchain chắc chắn sẽ mang lại tính hợp pháp cho không gian tiền mã hóa. Hàng triệu người trên khắp thế giới đã nghe nói về Bitcoin nhưng chưa bao giờ được sử dụng nó giờ sẽ được tiếp xúc với công nghệ thông qua tài khoản Facebook của họ.

Thậm chí kết quả của việc này có khả năng sẽ khiến các loại coin này phát triển mạnh do nhu cầu tăng từ những holder hiện tại cũng như những người mới tham gia vào không gian tiền mã hóa. Mọi người vẫn nhớ David đã khởi hành từ Coinbase và có tầm ảnh hưởng như thế nào khi đưa ra những kế hoạch giúp sàn giao dịch này phát triển.

Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn rằng bất cứ điều gì Facebook có trong cửa hàng công nghệ blockchain cũng sẽ dẫn đến một kết quả rất tích cực cho không gian tiền mã hóa.

(Pinkblockchain.com)