Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất

Windows 10 hiện đã có rất nhiều bản cập nhật cùng với nhiều tính năng mới nhưng đối với phần lớn người dùng thì update Windows là việc hết sức khó chịu bởi vì nó sẽ làm chậm hệ thống hay là gây ra một số lỗi không tương thích,… Chính vì thế tắt update Win 10 là một trong những mẹo hữu ích để tránh mất tài liệu hay những lỗi không đáng có. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất.

Tắt update Win 10 bằng Local Group Policy Editor

*Lưu ý: Cách làm này chỉ áp dụng đối với máy tính đang chạy Windows 10 phiên bản Pro, phiên bản Home sẽ không thực hiện được.

Dành cho những bạn đọc chưa biết về Local Group Policy Editor thì đây là một trình quản lý toàn bộ nhiều tính năng khác nhau trên hệ điều hành Windows 10. Tại trình quản lý hữu dụng này, bạn có thể tinh chỉnh mọi chế độ hoạt động của hệ điều hành, trong đó có cả việc tắt update windows.

Khi dùng tới Local Group Policy Editor, bạn yên tâm là sẽ có thể hoàn toàn tắt được update của Windows 10 vĩnh viễn, rất đơn giản và nhanh chóng. Cách làm này có một 1 ưu điểm là bạn sẽ không cần phải sử dụng tới những phần mềm bên thứ ba mà vẫn có thể ngăn cản được tính năng tự động cập nhật của Windows 10.

Để thực hiện tắt update Windows 10 bằng trình quản lý Local Group Policy Editor, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động Local Group Policy Editor.

Để khởi động Local Group Policy Editor, bạn đọc hãy truy cập vào Control Panel hoặc ấn tổ hợp phím Windows + R để mở ra cửa sổ Run. Khi đã bật được cửa sổ Run, bạn đọc hãy nhập vào ô trống dòng text “gpedit.msc” sau đó ấn Enter.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 1
Tắt update Win 10 bằng Local Group Policy Editor

Bước 2: Lúc này cửa số trình quản lý Local Group Policy Editor hiện lên cho phép bạn tinh chỉnh mọi thứ trong hệ điều hành. Bạn đọc hãy thao tác chính xác theo từng bước sau:

Computer Configuration >> Administrative Templates >> Windows Components >> Windows Update.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 2
Tắt update Win 10 bằng Local Group Policy Editor

Bước 3: Sau khi click đúp vào mục Windows Update, bạn tìm đến mục Configure Automatic Update, tiếp tục ấn đúp chuột vào đó, sẽ có một cửa sổ Configure Automatic Update hiện ra, tick vào mục Disable.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 3
Tắt update Win 10 bằng Local Group Policy Editor

Bước 4: Cuối cùng bạn hãy ấn vào OK để hoàn thành việc tắt update Win 10.

Tắt update Win 10 bằng phần mềm Windows Update Blocker

Sử dụng phần mềm Windows Update Blocker sẽ có ưu điểm là cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí, đi kèm với nhiều tính năng hữu ích giúp vô hiệu hóa tính năng update tự động của Windows 10 chỉ bằng duy nhất một thao tác siêu đơn giản và không quá khó để thực hiện.

Đặc biệt phần mềm này hoạt động theo cách thức Portable, tức là người dùng sẽ hoàn toàn không phải trải qua những bước cài đặt phức tạp và rườm rà, không tốn quá nhiều dung lượng ổ cứng như các phần mềm khác. Quả là một phần mềm tiện ích phải không?

Bước 1: Trước hết bạn đọc hãy tải về phần mềm Windows Update Blocker TẠI ĐÂY và giải nén như bình thường (Mật khẩu giải nén là: hoanghamobile.com). 

Bước 2: Sau khi giải nén, click đúp chuột vào file Windows Update Blocker.exe để khởi động phần mềm. Phần mềm khi khởi động lên sẽ có giao diện như dưới đây:

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 4
Tắt update Win 10 bằng phần mềm Windows Update Blocker

Bước 3: Tại đây, nếu muốn tắt update windows 10 bạn chỉ cần tick vào dòng Tắt dịch vụ rồi ấn vào Áp dụng ngay. Ngay lập tức các dịch vụ liên quan tới update windows sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hóa.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 5
Tắt update Win 10 bằng phần mềm Windows Update Blocker

Tắt update Win10 bằng phần mềm Stopupdate10

Tiếp theo cũng sẽ là một phần mềm hỗ trợ bạn tắt cập nhật Windows 10 tốt nhất sau phần mềm Windows Update Blocker ở trên, được các chuyên gia công nghệ đánh giá khá cao về tính hữu dụng, giao diện đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng. Stopupdate10 mang tới cho người dùng những tính năng cực kì cơ bản như ngăn chặn Windows cập nhật, vô hiệu hóa trình nâng cấp bắt buộc của hệ điều hành, không cho các thông báo cập nhật xuất hiện cũng như có thể dễ dàng khôi phục lại tính năng cập nhật Windows khi cần thiết.

Hiện tại phần mềm Stopupdate10 đang được phát hành hoàn toàn miễn phí. Bạn yên tâm là phần mềm này hoàn toàn sẽ không thay đổi bất cứ một quyền nào trong hệ điều hành, không đánh cắp dữ liệu cũng như xâm nhập vào bộ nhớ riêng tư của hệ thống. Theo đó bạn đọc có thể tải về phần mềm tại đây và giải nén ra như bình thường.

Bước 1: Tại thư mục stopupdate10portable mà bạn vừa giải nén, bạn hãy click đúp vào file tên StopUpdates10.exe như hình dưới để khởi động phần mềm.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 6
Tắt update Win10 bằng phần mềm Stopupdate10

Bước 2: Khi phần mềm đã được khởi động lên, bạn sẽ thấy giao diện chính của phần mềm cùng với các lựa chọn cơ bản như:

  • Chặn cập nhật trên Windows 10
  • Ngừng tính năng bắt buộc cập nhật
  • Vô hiệu hóa các thông báo cập nhật
  • Khôi phục lại tính năng Windows Update

Khi mới khởi động ứng dụng lên, bạn sẽ thấy dòng chữ Windows Update is not blocked. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tính năng update Windows 10 trên máy tính của bạn vẫn chưa được vô hiệu hóa.

Bước 2: Lúc này, để tắt update trên Windows, bạn đọc hãy ấn vào nút Stop Windows Update như hình minh họa dưới đây.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 7
Tắt update Win10 bằng phần mềm Stopupdate10

Nếu như quá trình tắt update thành công, ứng dụng sẽ hiện lên thông báo Success! Windows Update has been blocked!

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 8
Tắt update Win10 bằng phần mềm Stopupdate10

Bước 3: Trong trường hợp bạn muốn kích hoạt lại tính năng cập nhật trên Windows, bạn chỉ cần ấn vào nút Restore Windows Update là OK!

Khi muốn bật lại update Windows, bạn đọc chỉ cần lựa chọn nút Restore Windows Update

Ngăn Win 10 update bằng Windows Services (services.msc)

Services chính là một trình quản lý dạng đơn giản của hệ điều hành Windows, giúp bạn tùy chỉnh và điều khiển các tài nguyên sẵn có trên Windows. Hay nói một cách đơn giản, công cụ Services chính là chiếc bánh răng kết nối các tính năng trong hệ điều hành Windows lại với nhau để máy tính có thể hoạt động một cách trơn tru và mượt mà nhất.

Vì vậy, việc tắt update Windows cũng là một việc mà Servies hoàn toàn có thể làm được. Sử dụng Services có ưu điểm là thao tác ít phức tạp và đơn giản hơn khi bạn thực hiện trên Local Group Policy Editor. Và dưới đây sẽ là tất cả các bước để bạn tắt update Windows 10 với Windows Services.

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Windows trên thanh taskbar hoặc ấn tổ hợp phím Windows + R để khởi động cửa sổ Run. Khi cửa sổ Run hiện ra, bạn đọc hãy nhập vào dòng text “services.msc” và ấn Enter.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 9
Tắt update Win10 bằng phần mềm Stopupdate10

Bước 2: Cửa sổ công cụ Services hiện ra, cho phép bạn điều chỉnh toàn bộ các tính năng trên hệ điều hành. Bạn hãy cuộn chuột xuống gần dưới cùng, cho tới khi thấy mục Windows Update thì hãy click đúp chuột vào mục đó.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 10
Tắt update Win10 bằng phần mềm Stopupdate10

Bước 3: Khi cửa sổ mới hiện ra, ở tab General bạn sẽ thấy một mục có tên là Startup Type, click vào mục sẽ có một danh sách xổ xuống, chọn Disable.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 11
Tắt update Win10 bằng phần mềm Stopupdate10

Bước 4: Cuối cùng bạn đọc hãy ấn OK để lưu lại toàn bộ thiết đặt và hoàn tất quá trình tắt cập nhật Windows bằng Services.

Có một lưu ý nhỏ dành cho bạn đọc, đó là nếu bạn sử dụng cách này thì bạn cũng không thể cập nhật Windows Defender được nữa. Việc này sẽ khiển máy tính của bạn gặp rủi ro nhiều hơn vì không được cập nhật bảo mật thường xuyên, sẽ dễ dàng bị nhiễm virus hoặc trojan lạ trong quá trình sử dụng máy tính hàng ngày mà bạn không thể lường trước được.

Chặn Win 10 update theo hướng dẫn của Microsoft

Ngoài tất cả những cách làm trên, từ sử dụng các công cụ có sẵn trong hệ điều hành tới những phần mềm của bên thứ ba, bạn cũng có thể tắt cập nhật Windows 10 bằng một số hướng dẫn từ chính Microsoft. Ưu điểm của cách làm chính là rất đơn giản và không phải thực hiện nhiều thao tác, tiết kiệm thời gian hơn. Và quan trọng là bạn vẫn có thể nhận được các thông báo lên quan tới việc cập nhật.

Bước 1: Trước hết bạn hãy ấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Tại đây, bạn hãy nhập vào dòng text “regedit” và ấn Enter để truy cập vào Registry.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 12
Tắt update Win10 bằng phần mềm Stopupdate10

Bước 2: Khi đã vào tới trình Registry Editor, bạn hãy lần lượt truy cập theo các bước sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE >> Software >> Policies >> Microsoft >> Windows >> WindowsUpdate
Bước 3: Tại đây, hãy chú ý ở khung bên phải, bạn bấm chuột phải, chọn New và lựa chọn dòng DWORD (32-bit) Value, đặt tên mục vừa tạo là NoAutoUpdate. Sau khi đã tạo xong, bạn click đúp vào mục NoAutoUpdate vừa tạo, đổi giá trị từ 0 sang 1 và ấn OK.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 13
Tắt update Win10 bằng phần mềm Stopupdate10

Trong trường hợp muốn kích hoạt lại tính năng update trên Windows, bạn chỉ cần đổi lại từ 1 thành 0 là được.

Chặn Win 10 update bằng cách tùy chỉnh kết nối Wi-Fi

Bên cạnh những cách giúp bạn tắt vĩnh viễn tính năng cập nhật trên Windows, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Metered Connection để có thể làm chậm quá trình update tự động của hệ điều hành. Cách làm này có một ưu điểm đó là ngăn không cho Windows cập nhật trong một thời gian ngắn cho đến khi bạn muốn cập nhật lại.

Nhưng có một lưu ý đó là cách làm này chỉ thực hiện được khi bạn sử dụng Wi-Fi, bởi ở thời điểm hiện tại các tùy chỉnh cho mạng có dây Ethernet vẫn chưa được khả dụng trên Metered Connection. Bạn đọc hãy làm theo các bước sau nhé:

Bước 1: Đầu tiên, bạn đọc hãy ấn vào biểu tượng Start ở góc dưới bên trái của máy để mở ra Start Menu. Tại Start Menu, bạn chọn Settings như dưới đây.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 14
Chặn Win 10 update bằng cách tùy chỉnh kết nối Wi-Fi

Bước 2: Cửa sổ Settings hiện ra, bạn ấn vào mục Network & Internet.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 15
Chặn Win 10 update bằng cách tùy chỉnh kết nối Wi-Fi

Chọn tiếp mục Wi-Fi phía cột trái.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 16
Chặn Win 10 update bằng cách tùy chỉnh kết nối Wi-Fi

Bước 3: Tại mục Wi-Fi, bạn đọc hãy chọn dòng Manage Known Networks và hãy chọn tới tên Wi-Fi mà bạn đang sử dụng.

Bước 4: Hãy click chuột trái vào mạng Wi-Fi mà bạn đang sử dụng và ấn vào Properties.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 17
Chặn Win 10 update bằng cách tùy chỉnh kết nối Wi-Fi

Bước 5: Hãy tìm đến dòng Set as metered connection và bật nó lên. Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình làm chậm tính năng update của Win 10 trong một thời gian ngắn rồi đấy!

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 18
Chặn Win 10 update bằng cách tùy chỉnh kết nối Wi-Fi

Tắt cập nhật Win 10 bằng cách thiết lập cài đặt hệ thống

Bạn cũng có thể tận dụng điều chỉnh thiết lập trong hệ thống của Windows 10 để vô hiệu hóa tính năng update trên Windows. Theo đó, cách làm này chỉ áp dụng trên các thiết bị máy tính đang sử dụng phiên bản mới nhất của Windows, tức là từ Windows 10 trở lên.

Dù cho cách làm này không thể tắt hoàn toàn tính năng tự động cập nhật trên Windows 10 vậy nên bạn vẫn có thể quyết đinh được có nên nâng cấp hay không thông qua các thông báo hiển thị. Việc này sẽ giúp cho bạn giảm thiểu rủi ro bị mất dữ liệu khi hệ điều hành đột nhiên cập nhật mà không thông báo trước.

Cách làm này rất đơn giản và dễ thực hiện, kể cả đối với những bạn đọc không am hiểu hoặc lần đầu sử dụng máy tính. Trình tự các bước như sau:

Bước 1: Ở phần tìm kiếm trên thanh taskbar, bạn đọc hãy nhập vào dòng text “Update”, hệ thống sẽ hiện ra các gợi ý cho bạn lựa chọn, tìm đến mục Check for updates và click vào đó.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 19
Tắt cập nhật Win 10 bằng cách thiết lập cài đặt hệ thống

Bước 2: Tại mục “Windows Update“, bạn tìm đến mục “Advanced Options” và click vào đó để tiến vào phần thiết lập cơ bản dành cho Windows Update.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 20
Tắt cập nhật Win 10 bằng cách thiết lập cài đặt hệ thống

Bước 3: Bạn sẽ ngay lập tức được chuyển sang một cửa số mới với nhiều lựa chọn mà có thể bạn sẽ hơi bị choáng ngợp một chút. Nhưng bạn chỉ cần chú ý đến 3 dòng đầu tiên với 3 nút gạt cho phép bạn tùy chỉnh để có thể tự tinh chỉnh được quá trình cập nhật của hệ thống.

Receive updates for other Microsoft products when you update Windows: Khi bạn cập nhật phiên bản mới của hệ điều hành thì Windows sẽ cập nhật luôn các phần mềm Microsoft trong máy.
Download updates over metered connections (extra changes may apply): Tự động tải về bản cập nhật mới nhất kể cả khi máy tính của bạn đang kết nối với mạng di động có tính phí.
Restart this device as soon as possible when a restart is required to install an update. windows will display a notice before the restart, and device must be on and plugged in: Nhắc người dùng khởi động lại máy sau khi cập nhật xong hệ điều hành.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 21
Tắt cập nhật Win 10 bằng cách thiết lập cài đặt hệ thống

Bạn đọc hãy tắt hết 3 dòng trên đi là được. Nếu như có một trong ba dòng đang ở trạng thái On thì bạn hãy tắt đi nhé. Việc này sẽ không hoàn toàn giúp bạn tắt được vĩnh viễn tính năng update của Windows nhưng hệ thống sẽ thông báo trước để quá trình làm việc của bạn sẽ không bị gián đoạn giữa chứng.

Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất 22
Tắt cập nhật Win 10 bằng cách thiết lập cài đặt hệ thống

Trên đây itgate.com.vn đã chia sẻ với các bạn Cách tắt update win 10 và chặn cập nhật trên win 10 đơn giản nhất. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Nguồn bài viết: https://hoanghamobile.com/tin-tuc/tat-update-win-10

Related Posts